Adsl là gì ? Tổng quan khái niệm về ADSL

Tác giả: | Danh mục KIẾN THỨC No comments

Khi lắp mạng Internet thì bạn được tổng đài viên, nhân viên tư vấn và có nhắc tới ADSL, modem ADSL, mạng ADSL, … Bạn không hiểu ADSL là gì cũng như ý nghĩa chi tiết của nó ra sao? Để giúp bạn có được câu trả lời nhanh chóng, cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây Phamdo18.com sẽ lý giải chi tiết cho các bạn nhé.

Khái niệm Adsl là gì ?

ADSL là viết tắt của các từ Asymmetric Digital Subscriber Line được hiểu là đường dây thuê bao bất đối xứng, nó là 1 dạng của DSL.

Trong đó :

  • Asymmetric: có ý nghĩa là tốc độ truyền khác nhau ở 2 chiều. Tốc độ chiều xuống (từ nhà mạng tới thuê bao) có thể nhanh rất nhiều lần so với tốc độ ở chiều lên (từ thuê báo tới mạng). Nó phù hợp với việc khai thác cũng như dùng dịch vụ Internet, người dùng chỉ cần 1 nhấp chuột là có thể nhận lại được lưu lượng dữ liệu lớn từ Internet rồi
  • Digital : Modem ADSL hoạt động ở các mức bít như 0 & 1. Nó dùng để chuyển thông tin số hoá giữa các thiết bị như máy tính, PC. ADSL ở dạng này giống như 1 modem thông thường.
  • Subscriber Line : ADSL hoạt động ở đường dây thuê bao thường nối tới tổng đài nội hạt. Với đường dây thuê bao này nó vãn sử dụng cho các cuộc gọi đi hoặc nghe điện thoại cùng ở 1 thời điểm thông qua thiết bị có tên là “Splitters”. Nó có chức năng tách thoại cũng như dữ liệu ở trên đường dây.

Hiểu 1 cách nôm na thì ADSL là sự thay thế với tốc độ cao cho các thiết bị Modem hoặc ISDN giúp truy cập Internet với tốc độ cao và nhanh chóng.

Adsl là gì ? Tổng quan khái niệm về ADSL

Ứng dụng của ADSL là gì ?

ADSL hoạt động theo phương thức là xác lập dữ liệu được truyền giữa thuê bao và tổng đài thoại nội hạt trên đường dây điện thoại bình thường, thường gọi đường dây này là local loop.

Ứng dụng của ADSL không phải là truyền dữ liệu đi hay đến tổng đài điện thoại nội hạt mà chính là tạo ra khả năng truy nhập Internet ở tốc độ cao.

Chức năng nổi bật của ADSL là liên kết thường xuyên, không tính thêm tiền cước điện thoại, sóng thoại không vấn đề gì khi đang truy cập Internet. Quản lý cước dễ dàng cũng như phục vụ tốt nhất 24/7.

Mặc dù có khá nhiều ưu điểm, tuy vậy ngày nay ADSL dần dần dừng hoạt động và được thay thế bởi cáp quang FTTH, nguyên nhân chính là như sau :

  • Chất lượng truyền tải không tốt khi gặp phải thời tiết xấu như mưa, gió, bão, … dẫn tới mất mạng hoặc mạng không ổn định.
  • Tốc độ upload cũng như download chênh lệch cực lớn làm mất thời gian khi truyền tải thông tin
  • Khi sử dụng các đường truyền bằng dây điện thoại sẽ gây ra khó khăn trong quá trình cài đặt.
  • Dễ gây hoả hoạn cũng như cháy nổ, tốn điện vì dùng đường dây điện để tải.

Ngày nay do ADSL không được sản xuất nữa, nó được thay thế dần sang cáp quang FTTH, để giúp bạn hiểu rõ hơn về FTTH, mình sẽ trình bày ở bài viết sau nhé.

Lời kết

Trên đây là bài viết lý giải về ADSL là gì ? Ứng dụng của ADSL với Internet hiện nay, hi vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ khái niệm này hơn nhé.

5/5 - (2 votes)

Đóng góp ý cho bài viết