Cách tối ưu hóa Windows 10 đạt hiệu năng tối đa

Cách tối ưu hóa Windows 10 đạt hiệu năng tối đa

Hệ điều hành Windows 10 việc khởi động và tắt máy tính đã nhanh hơn so với các hệ điều hành tiền nhiệm trước đó. Mang đến cho chúng ta rất nhiều tính năng thú vị và trải nghiệm tốt hơn những phiên bản trước đây. Tuy nhiên sau khi Windows 10, nếu như bạn vẫn chưa hài lòng về việc khởi động của hệ thống thì để tối ưu hóa hoạt động của hệ điều hành này, bạn đọc cũng có thể thực hiện một số thủ thuật nhỏ sau đây để tăng tốc Win 10, giúp hệ thống hoạt động tốt hơn nhé.

Bạn muốn máy tính của mình hoạt động nhanh hơn, đạt được tối đa giúp bạn học, họp và làm việc online tại nhà không bị gián đoạn. Bài viết sau đây sẽ mang đến cho bạn cách tối ưu hóa Windows 10 đạt hiệu quả tối đa.

Có nhiều cách giúp bạn tăng tốc Windows 10 sau một thời gian sử dụng như: Gỡ ứng dụng, Tắt System Restore, Chống phân mảnh ổ cứng … và thay ổ cứng HDD bằng SSD. Tùy vào tình trạng hiện tại mà bạn sẽ có những cách xử lý ứng với một số biện pháp mà chúng tôi đưa ra trong bài viết này. Các cách xử lý, giúp tăng tốc Win 10 chạy nhanh hơn.

1. Tắt các ứng dụng chạy nền

Ứng dụng chạy nền là những ứng dụng mà có thể bạn không sử dụng đến nhưng chúng vẫn âm thầm chạy ngầm để: hiện thông báo, cập nhật hoặc quảng cáo. Đối với các ứng dụng không sử dụng thì bạn nên tắt tiến trình nền của chúng.

Bạn vào Settings > Privacy, kéo xuống phần Background apps (Ứng dụng trên nền) rồi tắt hết các ứng dụng chạy nền mà bạn không sử dụng.

2. Tùy chọn nguồn điện (hiệu năng cao)

Bạn vào Control Panel > Power Options chọn High Performance. Nếu bạn không thấy tùy chọn này thì hãy Tạo kế hoạch nguồn điện (Create a power plan) mới và chọn Hiệu năng cao.

3. Tăng tốc độ khởi động máy tính

Bước 1: Gõ từ khóa “System Configuration” vào thanh tìm kiếm của Windows > Chọn System Configuration.

Bước 2: Mở thẻ Boot > Ở ô Timeout nhập “3” > Chọn Advanced options… > Tại ô Number of processors (Khai báo số lõi CPU có thể chạy) chọn “4” > Chọn OK > Nhấn OKlần nữa để hoàn tất.

4. Tắt System Restore

System Restore là tính năng khôi phục lại trạng thái hệ thống về một thời điểm cụ thể để khắc phục các sự cố. Đây là một tính năng hữu ích tuy nhiên nó lại chiếm khá nhiều không gian hệ thống khi được kích hoạt.

Bạn có thể tắt System Restore bằng cách:

Bước 1: Tại thanh tìm kiếm của Windows, tìm từ khóa “System Restore” > Chọn Create a restore point.

Bước 2: Chọn ổ đĩa muốn tắt System Restore > Nhấn Configure… > Chọn Disable system protection > Chọn Apply > Chọn Yes.

5. Tăng hiệu suất hoạt động cho hệ thống

Để tăng cường hiệu suất hoạt động cho hệ điều hành Windows 10, các bạn thực hiện như sau.

Bước 1. Bạn nhấn Windows + E => sau đó nhấn chuột phải lên This PC => và chọn Properties (như hình bên dưới).

Bước 2. Giao diện mới hiện ra, bạn nhấn chọn Advanced system settings (như hình bên dưới).

Bước 3. Cửa sổ mới hiện ra, bạn chuyển sang tab Advanced => sau đó bấm nút Settings trong phần Performance (như hình bên dưới).

Bước 4. Trong giao diện mới, bạn chọn chế độ Adjust for best performance => sau đó nhấn OK.

6. Tăng tốc Windows 10 bằng cách điều chỉnh hệ thống phục vụ tối ưu hiệu suất

Mặc định, Windows sẽ điều chỉnh để cân bằng giữa hiệu suất và giao diện. Nếu bạn không quan trọng về giao diện như hiệu ứng, thumbnail thì bạn nên sử dụng tính năng này. Để tăng tốc win 10 toàn diện bằng cách này, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Bạn nhân Windows + E, chọn chuột phải lên This PC và chọn Properties ( hình minh họa bên dưới ).

Bước 2: Một cửa sổ hiện ra, bạn chọn Advanced system settings.

Bước 3: Chọn tab Advanced, sau đó click chọn Settings. 1 Popup hiện lên, bạn chọn Adjust for best performance

7. Cắt giảm tiện ích mở rộng trên trình duyệt trên Windows 10

Google Chrome được coi là một trong những nguyên nhân chính khiến cho máy tính bị chậm. Trình duyệt càng ngày càng tiêu tốn nhiều RAM trong khi máy tính của bạn nếu chỉ có 2GB hoặc 4GB RAM thì thực sự là một cực hình cho hệ thống để xử lý. Chính vì vậy, những tiện ích được cài trong Google Chrome nếu không cần thiết thì bạn nên xóa nó đi.

Bước 1. Mở trình duyệt Google Chrome lên. Tiếp theo, bạn click chọn vào dấy 3 chấm dọc ở góc trên bên phải.

Bước 2. Chọn More Tools => Extensions

Bước 3: Danh sách các extension hiện ra, bạn chỉ cần tắt tiện ích mở rộng nào không cần thiết bằng cách switch nút . Ngoài ra, nếu bạn muốn xóa hoàn toàn tiện ích thì chọn nút Remove bên cạnh.

8. Chống phân mảnh ổ đĩa (HDD)

Đối với ổ cứng cơ HDD thì phân mảnh dữ liệu khiến hệ thống giảm tốc độ truy xuất khá đáng kể, nhất là đối với những bạn hay ghi file rồi sau đó xóa đi. Nhưng đối với ổ cứng thể rắn SSD thì phân mảnh sẽ không ảnh hưởng đến tốc độ truy xuất trực tiếp trên chip nhớ. Nếu bạn sử dụng SSD thì tuyệt đối KHÔNG nên chống phân mảnh ổ đĩa vì điều đó chỉ càng khiến cho nó nhanh hỏng, giảm hiệu xuất mà thôi. Để tiến hành chống phân mảnh ổ đĩa bạn click đúp vào This PC sau đó nhấn chuột phải vào ổ đĩa hoặc phân vùng cần thực hiện và chọn Properties (Thuộc tính).

Chuyển tới tab Tool (Công cụ) mục Optimize and defragment drive (Tối ưu hóa và khử phân mảnh ổ đĩa) chọn Optimize (Tối ưu hóa). Cửa sổ phần mềm Optimize Drives hiện ra bạn chọn ổ đĩa hoặc phân vùng cần chống phân mảnh rồi nhấn Analyze và đợi cho quá trình quét hoàn tất. Nếu hệ thống báo bạn bị phân mảnh ổ đĩa từ 20% trở lên thì bạn chọn tiếp Optimize và chờ quá trình hoàn tất. Thời gian tiến trình đang chạy bạn vẫn có thể sử dụng máy tính hoàn toàn bình thường.

9. Tắt bớt các Service chạy ngầm không sử dụng

Tương tự như ứng dụng, Windows cũng mặc địch cho rất nhiều những dịch vụ (service) chạy cùng hệ thống. Tuy nhiên, có những dịch vụ mà bạn còn chẳng bao giờ sử dụng đến. Tắt chúng đi sẽ làm hệ điều hành giảm tải được yêu cầu xử lý.

Để tắt những Service sinh ra bởi ứng dụng bạn cách gõ msconfig ở thanh tìm kiếm hoặc cửa sổ Run (Windows + R) để khởi chạy System Configuration. Chuyển sang tab Service bạn tích vào ô Hide all Microsoft services để ẩn những dịch vụ hệ thống đi. Bạn có thể tắt hết các Service này cũng được.

Sau đó, bạn click chuột phải vào This PC > Manage > Service and Applications > Service. Tại đây bạn có thể tắt những dịch vụ mình không muốn sử dụng. Bạn click chuột phải vào một dịch vụ chọn Properties, các tùy chọn sau sẽ xuất hiện:

  • Automatic (Delayed Start): tự động khởi chạy (chậm).
  • Automatic: tự động khởi chạy
  • Manual: thủ công
  • Disable: tắt

10. Kích hoạt tính năng khởi động nhanh Fast Startup

Tính năng Fast Startup cho phép hệ thống khởi động máy tính nhanh hơn bằng cách sử dụng bộ nhớ đệm riêng biệt cho những tài nguyên cần thiết. Tính năng này giúp tăng tốc Win 10 toàn diện và cho trải nghiệm sử dụng máy tính tốt hơn.

Cách bật tính năng Fast Startup trên Win 10

Bước 1. Mở Control Panel trên Win 10

Bước 2. Trong cửa sổ Control Panel, các bạn nhấp chọn mục Hardware and Sound

Bước 3. Giao diện mới xuất hiện, bạn nhấn chọn Change what the power buttons do trong mục Power Options

Bước 4. Tiếp theo, bạn nhấp vào Change settings that are currently unavailable.

Bước 5. Bạn tích chọn Turn on fast startup (recommended) => cuối cùng nhấn vào Save changes

11. Tối ưu hóa RAM ảo

Set RAM ảo là biện pháp tối ưu hóa phần mềm nhằm cải thiện khả năng xử lý dữ liệu của hệ thống. Windows sẽ sử dụng bộ nhớ ảo khi bộ nhớ RAM thực bị thiếu. Theo mặc định thì máy tính Win 10 sẽ quản lý vấn đề này, nhưng việc set bộ nhớ ảo một cách thủ công sẽ cho kết quả tốt hơn, và kết quả sẽ giúp tăng tốc Win 10 toàn diện.

Cách tối ưu hóa bộ nhớ RAM ảo trên Windows 10

Bước 1. Truy cập vào Control Panel trên Win 10 => sau đó nhấp chọn System and Security

Bước 2. Cửa sổ mới xuất hiện, bạn nhấp chọn System => sau đó click vào Advanced system settings trong danh sách tùy chọn bên trái.

Bước 3. Cửa sổ mới hiện ra, bạn chuyển sang tab Advanced => chọn Settings trong mục Performance.

Bước 4. Tiếp tục chọn tab Advanced trong cửa sổ mới => và chọn Change trong mục Virtual Memory

Bước 5. Trong cửa sổ mới, bạn bỏ chọn Automatically manage paging file size for all drives.

Bước 6. Tiếp theo, bạn click chọn ổ C: => sau đó chọn Custorm size để set RAM ảo.

Bước 7. Lúc này bạn nhập giá trị trong ô Initial size (MB) bằng với kích thước RAM thật và Maximum size (MB) gấp đôi giá trị thực (chẳng hạn với kích thước RAM thực là 4GB, bạn nhập trong Initial size là 4000 MB và Maximum size thành 8000 MB).

Bước 8. Cuối cùng bạn click vào nút Set => và nhấp chọn OK và khởi động lại máy để kích hoạt thiết lập.

12. Vô hiệu hóa Windows Defender

Windows Defender đến thời điểm này là một trong những trình diệt virus miễn phí và ổn định nhất. Nó được cài đặt sẵn khi bạn cài win 10.

Để tắt Windows Defender  thì bạn cần làm theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + S để bật tìm kiếm. Gõ từ khóa “firewall“. Và chọnWindows Defender Firewall

Bước 2: Trong giao diện tưởng lửa, các bạn chọn mục Turn Windows Firewall on or off 

Bước 3: Click chọn Turn off Windows Defender Firewall (not recommended). Chọn cả 2.

Bài viết này mình đã hướng dẫn bạn cách tăng tốc Windows 10 toàn diện để đạt hiệu suất và trải nghiệm tốt nhất. Bạn hãy restart để kiểm tra xem máy tính đã chạy mượt mà hơn hay chưa? Tuy nhiên cũng tùy theo máy mà bạn sẽ chọn những cách phù hợp với chúng bởi không phải cứ áp dụng toàn bộ những giải pháp mà chúng tôi đề xuất ở trên là có thể giúp máy chạy “mượt mà” đâu nhé

Nếu bạn vẫn gặp phải tình trạng giật lag sau khi tối ưu thì đó có thể là do:

  • Máy tính bị lag do nóng, bụi bẩn hoặc khô keo tản nhiệt.
  • Phần cứng xuống cấp hoặc quá lỗi thời.
  • Windows bị nhiễm mã độc, virus hoặc xung đột hệ thống.

Với những sự cố này bạn cần phải có những biện pháp khắc phục khác như: vệ sinh lại máy tính và tra keo tản nhiệt mới, nâng cấp cấu hình phần cứng máy tính hoặc cài lại hệ điều hành Windows 10.

Và bạn cũng cần lưu ý là nếu máy tính đang sử dụng có dấu hiệu hoạt động bất thường sau khi thực hiện giải pháp nào đó, khi đó hãy “hoàn tác” lại và chọn một cách khác. Hy vọng rằng, với những thông tin được chia sẻ và thủ thuật trong bài viết này có thể giúp máy tính của bạn khởi động và chạy nhanh hơn so với lúc trước.

Hãy chia sẻ với chúng tôi nếu bạn biết thêm bất kỳ mẹo nào hữu ích khác trong phần bình luận bên dưới.

Chúc các bạn thành công!

Các bài viết hay về Win 10 có thể xem thêm TẠI ĐÂY nhé!

Đánh Giá Bài Viết

Đóng góp ý cho bài viết