Những cạm bẫy sinh viên có thể gặp phải khi đi xin việc làm thêm

Tác giả: | Danh mục KIẾN THỨC No comments

Hiện nay có rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn tìm việc làm thêm để làm. Dù có nhiều ưu điểm như công việc thời vụ, có thể làm partime, không ảnh hưởng đến việc học lại có thể kiếm thêm thu nhập, việc làm thêm cũng có những rủi ro mà không phải ai cũng biết.

Sinh viên – lao động rẻ và dễ bóc lột?

Việc bị ngược đãi, bóc lột là một trong những vấn đề sinh viên dễ gặp phải nhất khi đi xin việc làm thêm sinh viên. Vì sinh viên mới đi làm chưa va vấp với xã hội nên dễ bị bắt nạt, lại thêm tâm thế nóng lòng muốn kiếm tiền nên chấp nhận để với mức lương ít ỏi để lấy kinh nghiệm. Rất ít các bạn có thể phản ứng hoặc nếu có cũng rất yếu ớt. Sinh viên chịu cảnh bị bóc lột từ sức lao động như trở thành chân sai vặt của chủ, tạp vụ, giúp việc không công, phải làm thêm nhiều việc khác.

Ngoài ra, chuyện sinh viên bị quịt tiền lương, ăn chặn lương bằng nhiều khoản vô lý hoặc mức lương không xứng đáng với công sức đã bỏ ra cũng không phải chuyện hiếm. Hiện nay trên các trang mạng xã hội và báo chí vẫn còn rất nhiều câu chuyện sinh viên bị bóc lột gây bức xúc cho cộng đồng.

Công ty ma

Bẫy lừa đảo từ thông tin tuyển dụng của các công ty ma cũng đang là vấn đề nhức nhối. Trên các nhóm tìm việc làm hiện nay có không ít tin tuyển dụng từ công ty ma. Không có nội dung, thời gian, địa điểm làm việc mà chỉ có mức lương cao ngất ngưởng để đánh vào những em sinh viên nhẹ dạ cả tin.

Những tin tuyển dụng này thường có cam kết việc nhẹ lương cao. Tuy nhiên thường khi ứng tuyển bạn sẽ phải đóng cọc, phải nộp đủ loại phí như phí đồng phục, phí bảo hiểm… Sau khi bạn đóng tiền lại không thể tìm thấy ai mà đòi nữa.

Đa cấp

Đa cấp là hình thức bán hàng phổ biến trên thế giới nhưng đã bị biến tướng rất nhiều khi về đến Việt Nam. Nhiều sinh viên năm đầu bị dụ dỗ vào con đường bán hàng đa cấp vì những người này nói chuyện hết sức thuyết phục, hứa hẹn những tương lai sáng lạn, đánh vào hoài bão của những người trẻ tuổi muốn làm những việc lớn lao hoặc muốn có một số tiền lớn trong thời gian ngắn.

Vì bị mờ mắt với cơ hội đầu tư hời nên nhiều bạn sẽ đóng tiền để mua sản phẩm, sau đó lan truyền cho nhiều người để tăng thu nhập của bản thân làm các bạn giảm đi uy tín cũng như tình cảm với bạn bè mà không hề biết. Nếu như bị thuyết phục đến công ty đa cấp, các bạn còn có thể phải cầm cố CMND, xe cộ hay vay mượn để đóng tiền cho công ty

Giải pháp cho sinh viên

Hiện có rất nhiều công ty đang tuyển dụng nhân viên làm thêm có chế độ đãi ngộ, thời gian và địa điểm làm việc rõ ràng. Trong số đó có các công việc như làm thêm tại quầy trong cửa hàng, làm thêm thời vụ, bán hàng, phục vụ…

Sử dụng công cụ tìm kiếm:

Phần lớn các công ty, doanh nghiệp đều đăng tin tuyển dụng trên trang web có thể tìm kiếm dễ dàng trên google. Hoặc bạn có thể tìm kiếm trên các hội nhóm và chọn lọc những công việc có mô tả, thời gian làm việc và mức lương rõ ràng

Tham khảo bạn bè, người thân:

Bạn bè là nơi bạn có thể tìm kiếm sự trợ giúp khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm. Có những công việc tốt không được đăng tuyển trên mạng mà chỉ truyền tai nhau, hoặc ưu tiên lời mời, lời giới thiệu của nhân viên đã làm.

Liên hệ trực tiếp:

Tham khảo môi trường làm việc của bạn bằng cách đến tận nơi, hỏi hết những vấn đề làm bạn phân vân, lo lắng. Nếu như bạn cảm thấy ổn thì hãy kí hợp đồng nêu rõ quyền lợi và trách nhiệm để mọi thứ được rõ ràng

Đóng góp ý cho bài viết