Captcha là gì ? Ý nghĩa của Captcha khi sử dụng trên Internet?

Tác giả: | Danh mục KIẾN THỨC No comments

Bạn gặp rất nhiều Captcha khi lướt web. Vậy Captcha là gì ? Ý nghĩa của nó là gì ? Tìm hiểu qua bài viết sau để biết thêm nhé.

Khi bạn đang muốn tạo cho mình 1 tài khoản bất kỳ nào đó trên 1 diễn đàn, … tuy nhiên bạn lại không 1 mục xác minh là Captcha. Bạn phải tích vào những ô mà Captcha yêu cầu, lúc đó mới hoàn tất và đăng ký được.

Vậy Captcha ở đây nghĩa là gì cũng như Captcha ứng dụng ra sao. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về Captcha, bài viết dưới đây Phamdo18.com sẽ giải đáp cho các bạn Captcha là gì ? Ý nghĩa của Captcha khi dùng trên Internet ra sao nhé.

Captcha là gì ?

Captcha ở đây là hình ảnh chứa 1 đoạn mã, gồm 5 chữ hoặc số, 1 cụm từ liền kề nào đó, 1 hình ảnh (như ô tô, xe máy, vạch kẻ đường, …) Chúng sắp xếp lộn xộn không theo thứ tự, cũng có thể bị làm méo đi làm cho người dùng khó phân biệt hơn.

Captcha là gì ? Ý nghĩa của Captcha khi sử dụng trên Internet?

Nó viết tắt bởi cụm từ Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart

Captcha nói chính xác hơn nó là 1 phép thử về sự nhận biết của người dùng, nó phân biệt người đang thực hiện truy cập vào 1 website nào đó là robot hay con người. Nói dễ hiểu hơn thì Captcha là phiên bản được nâng cấp từ bài Test Turing – nhằm giúp phát hiện đó có phải là con người thực hiện hay không?

Ai sáng lập ra Captcha ?

Người sáng lập ra Captcha đó chính là Luis Von Ahn, người này cũng là nhà sáng lập ra 1 ứng dụng học ngoại ngữ cực kỳ tốt đó là Duolingo – nổi tiếng trên toàn thế giới hiện nay.

Sau khi bán lại Captcha cho Google thì Luis Von Ahn đã sáng lập và tập trung phát triển cho Duolingo cho tới nay.

Đặc điểm của Captcha ?

Sắp xếp méo mó và không rõ ràng

Thường thì chỉ đọc bằng mắt con người

Hộp kiểm dạng “nhấn vào đây nếu bạn không phải là máy tính” có thể dùng để phân biệt con người và robot nhưng nó không phải là Captcha.

Tại sao Captcha lại khó đọc đến thế ?

Captcha là gì ? Ý nghĩa của Captcha khi sử dụng trên Internet?

Nếu Captcha dễ đọc thì máy tính cũng rất dễ đọc được. Công nghệ phát triển, máy tính chỉ cần scan mẫu Captcha và điền là có thể trả về kết quả rồi. Từ đó hệ thống dễ bị máy tính, robot tự động thao túng.

Captcha phải méo mó, biến dạng bắt con người nhìn và suy nghĩ, phân tích thì mới điền được.

Captcha hoạt động ra sao ?

Captcha hoạt động dựa trên nguyên lý cơ bản là dùng ngôn ngữ, tiếng lóng, hình ảnh những thứ mà máy tính, robot, internet không thể hiểu được.

Captcha phân biệt cực kỳ tốt giữa con người và máy tính. Captcha ngăn chặn phần mềm độc hại hay những con robot auto xâm nhập vào hệ thống nhằm phá hoại. Nhập Captcha giúp hạn chế việc xâm nhập bất hợp phát của các phần mềm độc hại bên ngoài.

Theo các phân tích và nghiên cứu thì khi con người nhập Captcha thì khả năng đúng lên tới hơn 80%, nếu là máy tính mà chưa được lập trình đúng cách thì cơ hội trả lời rất thấp, tầm 0,1%.

Tại sao Website nên sử dụng Captcha ?

Với tính năng ưu việt của Captcha thì ngày nay nhiều hệ thống Website diễn đàn đã và đang áp dụng Captcha vào WEbsite của mình nhằm bảo vệ Website cũng như tránh mất cơ sở dữ liệu. 1 vài lợi ích dưới đây bạn cần biết về lợi ích của Captcha ?

Đảm bảo an ninh – bảo mật : Các hệ thống truy cập từ bên ngoài hay các robot vào hệ thống của chúng ta rồi sẽ làm gì của chúng ta tiếp theo. 1 vài con bot như của Google sẽ rất tốt, nó sẽ giúp thu thập data dữ liệu, phân tích với Google rát tốt cho Website. Tuy vậy cũng có nhiều dạng robot, phần mềm, bot độc hại khi truy cập vào hệ thống của chúng ta, chỉ cần 1 đoạn code nhỏ đã có thể gây hại rồi. Nhiều trường hợp website bị mã độc tấn công, index Website Google toàn bị dính tiếng Nhật, …

Giúp đảm bảo lượng tương tác người dùng thật : Tương tác người dùng với Website là điều then chốt cũng như là mục tiêu cực kỳ quan trọng mà doanh nghiệp hướng tới. Nếu lượng tương tác của bạn chỉ là robot hay cỗ máy, … thì nó chả có ý nghĩa gì, nó còn làm tốn băng thông và dung lượng website. Captcha giúp bạn chắc chắn rằng lượng truy cập vào nội dung quan trọng trên website của bạn là thật, khách hàng tiềm năng là thật. Captcha sẽ giúp bạn khống chế những lưu lượng rác đó.

Chống tình trạng spam, tạo tài khoản spam tự động, … : Khi chưa có mã Captcha thì các hệ thống website diễn đàn rất đau đầu vì bị tình trạng spam, đăng bài, … Điều này ảnh hưởng tới hệ thống của họ. Dùng Captcha giúp hạn chế những điều này.

Captcha ứng dụng như thế nào ?

Captcha ứng dụng được rất nhiều thứ cho website hiện nay, tiêu biểu như :

  • Ngăn chặn phần mềm tự động, robot, bot, … xâm nhập website bất hợp pháp
  • Captcha dùng để bảo vệ hệ thống tránh spam Email, …
  • Captcha cũng dùng trong việc ngăn chặn hành vi đăng bài ở diễn đàn, blog, …
  • Chặn các cuộc tấn công như DDOS, …

Website nào nên dùng hệ thống Captcha ?

Theo đánh giá của mình thì những Website dưới đây nên sử dụng dịch vụ Captcha :

Website bán hàng : Nếu không muốn đối mặt với nhiều đơn hàng ảo do hệ thống tự động đặt mua

Hệ thống đăng ký : Những ông lớn trong ngành công nghệ tiêu biểu như Gmail, Yahoo, Hotmail đều dùng Captcha, điều này hoàn toàn hợp lý vì nhiều tài khoản ảo lập để chiếm dữ liệu của web (tiêu biểu như Google Drive của Google)

Thực hiện nhiều cuộc khảo sát : Để cuộc khảo sát của bạn trở nên chính xác hơn thì việc lập captcha sẽ giúp cho bạn không bị

Hệ thống bình luận, liên hệ : Nhiều diễn đàn hay website cho phép người dùng bình luận trên hệ thống. Nếu không muốn website của mình có quá nhiều bình luận rác hay spam thì sử dụng Captcha sẽ là giải pháp hợp lý.

Captcha có dễ qua mặt người dùng hay không ?

Chắc chắn là không, với những người spammer là người.

Với hệ thống tự động thì các hacker hay lập trình viên sẽ tìm thuật toán rồi tiến hành bẽ gãy Captcha này. Tuy vậy không phải hacker nào cũng làm được.

No-Captcha là gì ? Re-captcha là gì ?

Captcha có rất nhiều công dụng tuyệt vời, tuy vậy Captcha truyền thống đã sớm bị qua mặt bởi các hacker và chuyên gia. Captcha đã nghiên cứu và cải tiến, xuất hiện 1 cái tên mới đó là re-Captcha.

Captcha là gì ? Ý nghĩa của Captcha khi sử dụng trên Internet?

Re-Captcha là gì?

Re-captcha ở đây là tiền thân của Captcha và công nghệ scan. Re-Captcha không yêu cầu người dùng xác minh ký tự ngẫu nhiên. Thay vào đó hình ảnh có chữ và số được làm mờ, con người phải nhìn kỹ và suy nghĩ – phân tích kỹ mới đọc được.

Năm 2014, Google đã công bố trí tuệ nhân tạo (AI) có thể nhận được Captcha truyền thống cũng như re-Captcha với độ chính xác rất cao, gần như tuyệt đối.

Và từ đó cho tới nay, Google đã cho ra mắt 1 sản phẩm hoàn thiện hơn đó là NO-captcha.

Captcha là gì ? Ý nghĩa của Captcha khi sử dụng trên Internet?

No-Captcha là gì?

No-Captcha ra mắt thay thế cho Captcha truyền thống cũng như Re-captcha. Người dùng không cần xác minh bất cứ gì nữa. Bạn chỉ cần click vào ô “Tôi không phải là người máy” hay “I’m not a robot”. Trông thì rất đơn giản và dễ qua mặt phải không nào. Tuy nhiên nó không đơn giản như thế.

No-Captcha không dừng lại ở xác nhận mà nó được cả 1 hệ thống đánh giá, theo dõi. Khi có nghi ngờ thì hệ thống sẽ yêu cầu bạn thêm 1 bước nữa, bạn sẽ phải làm các bước xác minh hình ảnh như Re-captcha, để xác thực không phải máy tính

Làm sao để mã Captcha luôn an toàn ?

Để luôn giữ mã Captcha luôn an toàn thì chúng ta cần lưu ý 1 vài điều như sau :

  • Dùng những Captcha riêng : Những mẫu captcha cơ bản dễ bị hacker qua mặt. Chọn những Captcha độc đáo, ít người dùng để tăng tính bảo mật.
  • Bảo mật tập lệnh : Dùng hệ thống chuyển đáp án của Captcha thành văn bản thuần tuý. Tránh dùng Scripts trên mạng vì dễ bị tấn công.
  • Khả năng truy cập : Có thể truy cập từ nhiều hình thức như văn bản, hình ảnh, âm thanh, …

Lời kết

Trên đây là bài viết Captcha là gì ? Ý nghĩa của việc ra đời Captcha như thế nào? Hi vọng qua bài viết đã giúp các bạn hiểu được rõ hơn về Captcha rồi nhé.

5/5 - (1 vote)

Đóng góp ý cho bài viết