CDN là gì? Giải pháp tối ưu tốc độ không thể thiếu cho website 4.0

Tác giả: | Danh mục KIẾN THỨC No comments

CDN là gì? Giải pháp tối ưu tốc độ không thể thiếu cho website 4.0

CDN là gì mà tại sao nhiều doanh nghiệp tổ chức cá nhân lại chú tâm tới nó như thế. Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây với Phamdo18.com nhé.

Tốc độ hiển thị tức thì ngay khi truy cập website giờ đây gần như là 1 yêu cầu hiển nhiên từ người dùng. Và website nếu thất bại trong việc đáp ứng nhu cầu này thì sẽ ngay lập tức mất khách hàng cho những website khác làm tốt hơn.

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực truyền hình trực tuyến, truyền thông, TMĐT, giáo dục trực tuyến, du lịch, booking online, game online, bán lẻ,…, những doanh nghiệp quan tâm đến tối ưu hóa tốc độ tải trang hiện nay đều đang sử dụng công nghệ CDN.

CDN là gì, giúp tối ưu tốc độ website như thế nào?

CDN (Content Delivery Network hay Mạng phân phối nội dung) là mạng lưới gồm nhiều máy chủ đặt tại nhiều vị trí địa lý khác nhau, cùng nhau phối hợp để phân phối nội dung, truyền tải dữ liệu như: hình ảnh, CSS, JavaScript, Video, file download… đến người dùng cuối một cách nhanh nhất.

Các dữ liệu tĩnh này sẽ được CDN lưu tại các máy vệ tinh, và thay vì gửi một yêu cầu trực tiếp tới máy chủ gốc, sau đó chờ đợi rất lâu để phản hồi, người dùng sẽ nhận được câu trả lời từ các máy chủ ở gần mình nhất. Điều này vừa giảm tải cho máy chủ gốc, vừa giúp người dùng nhận được phản hồi với thời gian nhanh hơn.

CDN là gì? Giải pháp tối ưu tốc độ không thể thiếu cho website 4.0

Bên cạnh đó, khi sử dụng CDN để tăng tốc website cũng giúp gia tăng lượng truy cập cho trang. Tốc độ trang web nhanh sẽ khiến người dùng ở lại lâu hơn, xem nhiều trang và quay lại nhiều lần hơn.

Cùng theo dõi một so sánh khi một website sử dụng CDN và một website không sử dụng CDN để thấy sự khác biệt ra sao:

Website không sử dụng CDN

Website sử dụng CDN

Tốc độ tải trangChậm và không đồng đều giữa người dùng ở các khu vực khác nhau.Nhanh và đồng đều giữa người dùng ở các khu vực khác nhau.
Khả năng mở rộng hệ thốngPhải làm thủ công, cần nhân sự có kinh nghiệm. Trong trường hợp có lượng truy cập tăng đột biến ngoài dự kiến sẽ gây gián đoạn hoạt động của hệ thống.Tự động mà không cần nhân sự có kinh nghiệm. Hệ thống luôn hoạt động ổn định trong mọi trường hợp có lượng truy cập tăng đột biến.
Chi phíPhải đầu tư dự phòng các thiết bị phần cứng, băng thông và đội ngũ kỹ sư vận hành hệ thống.Chỉ phải trả chi phí theo đúng lưu lượng khách hàng sử dụng.
SEOWebsite tải chậm dẫn đến SEO không được tối ưu, ảnh hưởng đến xếp hạng website trên các công cụ tìm kiếm. Số lượng truy cập vào website giảm ảnh hưởng tới doanh thu và nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp.Thuật toán tìm kiếm của Google luôn ưu tiên các website có tốc độ truy xuất nhanh, CDN sẽ giúp website đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, giúp tăng lượng truy cập vào website mang lại doanh thu và nhận diện thương hiệu tốt hơn cho doanh nghiệp.
Rủi ro bảo mậtRủi ro bảo mật cao do địa chỉ IP của máy chủ gốc được công khai trên internet, nên dễ dàng trở thành mục tiêu tấn công của hacker.Rủi ro bảo mật thấp do hệ thống CDN giúp che dấu địa chỉ IP của máy chủ gốc trước các cuộc dò tìm của hacker, giảm thiểu khả năng bị tấn công trực tiếp vào máy chủ gốc và tấn công DDos.

Giải pháp tăng tốc website CDN tối ưu cho thị trường Việt Nam

BizFly CDN là giải pháp tăng tốc độ tải website và tối ưu hiệu suất website do BizFly Cloud. Với các cụm máy chủ rải rác trên khắp lãnh thổ Việt Nam, BizFly Cloud hướng đến mục tiêu tối ưu hoạt động website cho thị trường Việt Nam.

BizFly CDN sẽ tự động tối ưu dung lượng và phân phối nội dung của website từ các cụm máy chủ nhằm tăng tối đa tốc độ tải trang cho người dùng khắp Việt Nam, giảm thiểu đến hơn 90% băng thông tiêu thụ.

5 ưu điểm nổi bật giúp BizFly CDN được rất nhiều doanh nghiệp như Ivy Moda, Kênh 14, Báo Pháp luật & Đời sống, Fahasa… lựa chọn sử dụng:

  1. Tối ưu CSS và JS

BizFly CDN tích hợp khả năng tối ưu CSS và JS bằng cách gỡ bỏ các ký tự không cần thiết trong mã nguồn các file CSS và JS, giúp làm giảm kích thước file, từ đó tốc độ tải của website sẽ trở nên đáng kinh ngạc.

  1. Tinh gọn các Metadata hình ảnh

BizFly CDN giúp loại bỏ các siêu dữ liệu EXIF bao gồm các thông tin về Date and time, Camera settings, bản quyền… Dung lượng ảnh giảm đi, việc tải trang trở nên nhanh chóng hơn rất nhiều.

CDN là gì? Giải pháp tối ưu tốc độ không thể thiếu cho website 4.0

  1. Nén ảnh giảm dung lượng, giữ nguyên chất lượng

Đây quả thực là tính năng không thể bỏ lỡ được nếu như có ý định sử dụng CDN cho website. Đó là việc giảm image size nhưng lại vẫn giữ được chất lượng cao tuyệt đối của hình ảnh.

  1. Tự động chỉnh sửa kích cỡ hình ảnh

Các hình ảnh sẽ ngay lập tức được tự động tối ưu và điều chỉnh kích cỡ sao cho phù hợp với tiêu chuẩn hình ảnh của website.

  1. Tối ưu tốc độ website bằng Progressive Image Loading

Progressive Image Loading tức là: ban đầu website sẽ vẫn hiển thị toàn bộ hình ảnh trong khi nó mới chỉ tải được một phần dữ liệu, nghĩa là hình ảnh sẽ hiển thị mờ dần tới sắc nét trước khi hoàn tất tải xuống toàn bộ.

Ngoài ra còn nhiều tính năng ưu việt đáp ứng những nhu cầu đặc thù của doanh nghiệp như: tối ưu ảnh theo thiết bị, tối ưu tỷ lệ Cache Hit hình ảnh …

Hotline hỗ trợ: 024 7302 8888/ 028 7302 8888

5/5 - (1 vote)

Đóng góp ý cho bài viết