CV, đơn xin việc và hồ sơ xin việc có gì khác nhau?

Tác giả: | Danh mục KIẾN THỨC No comments

Mới tập tành viết CV xin việc, các giấy tờ cùng tài liệu yêu cầu là vấn đề khiến nhiều ứng viên bối rối? Xin việc cần có giấy tờ gì, CV, đơn xin việc hay hồ sơ xin việc? Điểm khác biệt giữa chúng là gì? Nếu bạn đang gặp phải vấn đề tương tự thì bài viết này là dành cho bạn!

Mọi giấy tờ cần thiết trong quá trình tuyển dụng đều phục vụ mục đích làm tài liệu tham khảo ứng viên cho nhà tuyển dụng. Mỗi loại tài liệu, trong đó có CV và đơn xin việc, đều truyền đạt một nội dung và mục đích khác nhau. Tập hợp các giấy tờ đó gọi chung là hồ sơ xin việc, hay hồ sơ tuyển dụng. Cùng JOBOKO đi vào tìm hiểu chi tiết nhé!

CV, đơn xin việc và hồ sơ xin việc có gì khác nhau?

So sánh sự khác biệt giữa CV, đơn xin việc và hồ sơ xin việc

CV xin việc là gì?

CV xin việc, nói một cách ngắn gọn, là tài liệu sơ lược, tóm tắt về bối cảnh và đặc điểm trình độ học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm, thành tích,… của ứng viên. Theo đó, về cơ bản, CV xin việc bao gồm những phần như:

 • Trình độ học vấn: Liệt kê thông tin bằng cấp của ứng viên, bao gồm tên cơ sở đào tạo, chuyên ngành học và niên khóa theo thứ tự từ bậc học từ cao nhất xuống thấp nhất.
 • Kỹ năng: Dựa trên yêu cầu kỹ năng của công ty tuyển dụng, ứng viên liệt kê lần lượt các kỹ năng tương ứng mà mình có dưới dạng gạch đầu dòng.
 • Kinh nghiệm: Thông tin kinh nghiệm được trình bày thành các gạch đầu dòng và sắp xếp theo thứ tự thời gian đảo ngược. Nội dung là những kinh nghiệm làm việc liên quan tới lĩnh vực ứng tuyển, cùng với phần mô tả công việc và nhiệm vụ cụ thể khi đảm nhiệm vị trí công việc trước đó.
 • Thành tích: Ứng viên chia sẻ những thành tích đạt được trong quá trình hoạt động học tập, công việc đi kèm với số liệu chứng minh nếu có.

Đơn xin việc là gì?

Khác với CV, đơn xin việc mặc dù vẫn đề cập tới những thông tin trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng ứng viên nhưng chỉ nhấn mạnh cụ thể vào những nét nổi bật và chứng minh bản thân là ứng viên tiềm năng nhất, có thể giúp ích cho sự phát triển của công ty. Dùng những thông tin đó như các luận cứ phục vụ luận điểm chính là mong muốn và nhiệt huyết với vị trí đang ứng tuyển nhằm thuyết phục nhà tuyển dụng. Đặc biệt, đơn xin việc được diễn đạt bằng văn xuôi chứ không phải trình bày gạch ý như CV xin việc.

Thông thường, tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi công ty, đơn xin việc là yếu tố không bắt buộc trong các bộ hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, những ứng viên gửi kèm một bức thư xin việc thường tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng bởi điều này cho thấy sự nghiêm túc, cẩn thận và chân thành của ứng viên với công ty tuyển dụng. Vậy, một bức thư xin việc có kết cấu như thế nào? Trừ phần thông tin mở đầu và phần thưa gửi, đơn xin việc được cấu trúc thành 3 đoạn chính:

 • Phần đầu: Đơn xin việc chuyên nghiệp luôn mở đầu bằng tên, địa chỉ người gửi, ngày gửi cùng với thông tin liên lạc phía người nhận.
 • Thưa gửi: Đối tượng chào hỏi là nhà tuyển dụng – hay nói cách khác là người đọc đơn xin việc. Khi viết đơn xin việc, tốt hơn hết, ứng viên nên tìm hiểu chính xác người nhận đơn là ai. Tuy nhiên, trong trường hợp không có và không tìm được bất cứ thông tin nào, ứng viên có thể viết theo cách thưa gửi thông thường như “Gửi bộ phận tuyển dụng công ty ABC”…
 • Đoạn 1: Nội dung đoạn đầu tiên của thư xin việc về cơ bản là đưa ra lý do vì sao và từ đâu bạn biết tới công việc đang ứng tuyển. Ví dụ là trên trang web tuyển dụng của công ty, hoặc trên website tuyển dụng com chẳng hạn.
 • Đoạn 2: Chia sẻ về mục tiêu công việc của bạn, nhấn mạnh những tài nguyên trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm nổi bật mà bạn có nhằm đóng góp, giúp công ty kiến tạo những giá trị trong tương lai.
 • Đoạn 3: Nội dung đoạn này thiên về trình bày lời cảm ơn công ty đã tạo cơ hội để bạn tham gia ứng tuyển và thể hiện mong muốn được tiến xa hơn của mình.

CV, đơn xin việc và hồ sơ xin việc có gì khác nhau?

Những đặc điểm giúp phân biệt CV, đơn xin việc và hồ sơ xin việc

Hồ sơ xin việc là gì?

Như đã đề cập, hồ sơ xin việc là tập hợp tất cả các tài liệu công ty tuyển dụng yêu cầu ứng viên cung cấp nhằm phục vụ mục đích xét duyệt. Phổ biến hiện tại phải kể đến bộ hồ sơ xin việc đựng trong túi giấy bao gồm mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật, giấy khai sinh bản sao và giấy chứng nhận sức khỏe. Lưu ý thêm, mỗi công ty sẽ có những yêu cầu về những loại giấy tờ cần có trong hồ sơ xin việc. Nhìn chung, một bộ hồ sơ xin việc gồm có:

 1. Đơn xin việc.
 2. Sơ yếu lý lịch tự thuật: Tóm tắt các thông tin thân thế, bối cảnh gia đình, trình độ học vấn ứng viên. Yêu cầu một ảnh 4×6 và phải được đóng dấu xác nhận của địa phương.
 3. CV xin việc.
 4. Bằng cấp liên quan: bằng tốt nghiệp đại học, trung học phổ thông, chứng chỉ ngoại ngữ,…
 5. Bản sao giấy khai sinh công chứng.
 6. Bản photo thẻ căn cước/giấy chứng minh nhân dân có công chứng.
 7. Bản photo hộ khẩu công chứng.
 8. Giấy chứng nhận sức khỏe trong vòng 6 tháng trở lại có dấu xác nhận của bệnh viện.

JOBOKO.com tin rằng với những thông tin vừa rồi, bạn đã được trang bị đủ kiến thức để bắt đầu tạo một bộ hồ sơ xin việc và sẵn sàng đi “săn” vị trí công việc mình mơ ước rồi nhỉ! Để biết thêm nhiều thông tin về tuyển dụng, cách tạo CV chuyên nghiệp cùng những cơ hội việc làm hấp dẫn, đừng quên truy cập https://vn.joboko.com mỗi ngày nhé!

5/5 - (1 vote)

Đóng góp ý cho bài viết