Đánh giá ngành IT thời 4.0

Tác giả: | Danh mục KIẾN THỨC No comments

Thời buổi công nghệ phát triển ngành IT cũng cực kỳ phát triển. Đánh giá ngành IT thời 4.0 thời buổi này ra sao, tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết thêm nhé.

Cách mạng công nghệ 4.0 len lỏi vào hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống như kinh tế 4.0, các dịch vụ thông minh, nông nghiệp, y tế, giáo dục, giao thông thông minh 4.0… Đây được đánh giá là thời kỳ thuận lợi để sinh viên công nghệ thông tin thể hiện hết kiến thức và kỹ năng lập trình, quản trị mạng, bảo mật … đóng góp cho ngành IT nước nhà. Đánh giá ngành IT trong thời kỳ 4.0

Đánh giá ngành IT thời 4.0

Cách mạng công nghệ 4.0 đòi hỏi chất lượng nhân sự ngành IT phải được nâng cao (Ảnh: Blog GoodCV)

Đánh giá nhu cầu ngành IT trong thời đại 4.0

Trong cuộc cách mạng 4.0, ưu thế của những nước đang phát triển như Việt Nam, Lào, Campuchia có như lực lượng lao động trẻ và dồi dào sẽ không còn nữa và sớm bị thay thể khi Trí tuệ nhân tạo (AI) lên ngôi.

Lực lượng lao động nếu không trau dồi khả năng của mình ngay lúc này thì có thể bị mất việc làm trong tưởng lai vì công nghệ robot và tự động hóa có thể tác động tới tất cả các ngành nghề từ dịch vụ, dệt may, giải trí đến giáo dục, y tế, giao thông…

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực cho ngành IT Việt Nam được đánh giá là tăng đáng kể trong những năm gần đây và hiện đang cao nhất trong lịch sử. Hiện ngành đang thiếu khoảng 78.000 nhân lực mỗi năm nhất là những chuyên ngành mới và có nhiều tiềm năng phát triển như điện toán đám mây, bảo mật và an ninh mạng, lập trình di động.

Theo dự đoán của Top Dev tới năm 2020 Việt Nam sẽ cần khoảng 1 triệu nhân lực ngành IT. Việc đào tạo thế hệ nhân viên IT với kỹ năng chuyên môn tốt sau khi tốt nghiệp là bài toán nan giải.

Đánh giá ngành IT thời 4.0

Thực trạng lao động ngành IT

Lao động ngành Công nghệ thông tin Việt Nam được đánh giá là cao và có tiềm năng lớn. Cơ cấu lao động trong các doanh nghiệp công nghiệp IT được chia thành 3 nhóm:

– Nhóm nhân lực cao cấp: Số lượng rất ít

– Nhóm nhân lực lao động đã qua đào tạo: Số lượng không đáng kể

– Nhóm lao động đào tạo nghề: Số lượng đông đảo

Cơ hội việc làm trong ngành Công nghệ thông tin luôn luôn hấp dẫn với mức lương khởi điểm từ 5-8 triệu đồng/tháng đối với sinh. Kiểm tra cái này cho sinh viên mới ra trường, lao động chưa qua đào tạo và từ 10-30 triệu đồng/tháng đối với nhân viên IT có kinh nghiệm. Các nhà tuyển dụng luôn đấu tranh để giữ chân các nhân viên IT giỏi.  

Học Công nghệ thông tin ở đâu?

Đây là thời điểm thuận lợi nhất để sinh viên lựa chọn học Công nghệ thông tin để làm chủ trong thời đại mới với đủ bản lĩnh và kỹ năng. Những trường đào tạo Công nghệ thông tin uy tín chất lượng có thể kể đến như:

  • Đại học Bách khoa Hà Nội
  • Học viện Kỹ thuật Quân sự
  • Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội
  • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
  • Học viện Kỹ thuật Mật mã

Cách mạng công nghiệp 4.0 với tác động mạnh mẽ của công nghệ thông tin sẽ tạo ra được bước nhảy vọt trong mọi lĩnh vực, ngành nghề và thay đổi cục diện nền kinh tế nếu như ngành có thể sở hữu nhiều nhân lực IT thực sự có năng lực.

5/5 - (1 vote)

Đóng góp ý cho bài viết