Đạp xe đi làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đến 45%

Nghiên cứu từ Đại học Glasgow đã nhấn mạnh những lợi ích khi bạn đi xe đạp hoặc đi bộ đến chỗ làm.

Đạp xe đi làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đến 45%

Đạp xe đi làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đến 45%

Nghiên cứu được công bố vào ngày thứ năm tại BMJ cho thấy, so với “một chuyến đi không có nhiều hoạt động” thì đạp xe đi làm có thể giảm 45% nguy cơ ung thư và 46% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Nghiên cứu được thực hiện trên 264.000 người từ dự án Biobank của UK; tất cả đều được hỏi về cách họ đi làm hằng ngày và được yêu cầu giữ liên lạc với trường đại học trong suốt 5 năm sau đó.

Trong giai đoạn 5 năm đó, các ca mắc bệnh tim, ung thư và tử vong được phân tích và liên hệ đến phương thức mà họ sử dụng để đi làm. Các kết quả đạt được khá là thú vị.

Jason Gill, thuộc Viện Y học Tim mạch và Khoa học Y khoa của trường đại học cùng các chuyên gia sức khoẻ cho biết: “Đi xe đạp đến tận chỗ làm hoặc chỉ một phần quãng đường giúp giảm thiểu đáng kể các nguy cơ xấu đối với sức khoẻ”. Ông còn nói thêm: “Những người đi xe đạp đến thẳng chỗ làm có nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tử vong nói chung trong 5 năm theo dõi thấp hơn 40% so với những người không đi xe đạp”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, có 8.8 triệu người chết vì ung thư vào năm 2015, và trong số đó từ 30 đến 50% bệnh nhân ung thư có thể được ngăn chặn nếu như họ tập thể dục thường xuyên, giữ cân nặng ở mức khỏe mạnh và cắt giảm lượng tiêu thụ rượu.

Trong nghiên cứu của Đại học Glasgow, đi bộ đến chỗ làm cũng được coi là có lợi, mặc dù không thể bì với đạp xe trong một số khía cạnh. Carlos Celis-Moralescho biết: “Những người đi bộ đến chỗ làm cũng có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn, đi bộ không giúp giảm nguy cơ ung thư hoặc tử vong một cách đáng kể như đi xe đạp”.

“Đây có thể là do người đi bộ thường đi trong những khoảng cách ngắn hơn so với người đi xe đạp – thông thường tầm 6 dặm mỗi tuần, so với 30 dặm mỗi tuần – và đi bộ nói chung là một hình thức tập thể dục có cường độ thấp hơn so với hoạt động đạp xe.”

Đóng góp ý cho bài viết