Hướng dẫn kiểm tra, check mã MD5 – SHA1 của file trên máy tính

Hướng dẫn kiểm tra, check mã MD5 – SHA1 của file trên máy tính chi tiết qua bài viết dưới đây để biết về MD5 cũng như những phần mềm giúp kiểm tra thông tin MD5 nhanh chóng nhé.

Check mã MD5 – SHA1 là gì ?

MD5 viết tắt của cụm từ “Message-Digest algorithm 5” . Đây là thuật toán mã hóa theo chuẩn RFC 1321, tạo ra 1 chuỗi 128 bit từ 1 chuỗi dữ liệu bất kỳ.

MD5, SHA1 giúp cho người sử dụng biết được tính toàn vẹn của file khi người dùng download trên mạng hoặc copy giữa các thiết bị khác nhau. Việc check thông tin mã MD5, SHA1 thường áp dụng với các file lớn như : file ghost, game, cài win, file iso, …

Để dễ hiểu hơn các bạn có thể xem qua ví dụ dưới đây.

Ví dụ : 1 người lập trình ra 1 game và muốn chia sẻ game đó tới nhiều người biết tới, người đó sẽ check mã MD5, SHa1 của file đó (Ví dụ file của game đó tên là GameCaro.iso) để lấy 1 mã duy nhất. Giả sử mã MD5 đó là 33201968 – B3F4A3DB – 82A53CCA – AC5D8C1B

Người lập trình đó sẽ up lên trên server để người dùng tải về máy của mình.  Từ nhiều nguồn chia sẻ game đó, người dùng sẽ download game về, lúc này người dùng tiến hành check thông tin mã MD5 trên bản cài đặt mình tải trên mạng về, nếu mã MD5 trùng với mã MD5 người lập trình đã up lên thì file đó không bị thay đổi. Lúc này bạn sử dụng thoải mái mà không lo bị lỗi.

Ngược lại, nếu sau khi download về mà check mã MD5 không trùng với mã MD5 mà người lập trình đã đưa ra thì rất có thể file đó đã bị lỗi, thậm chí còn xuất hiện virus, … làm nguy hiểm cho người dùng. (Rất nhiều trường hợp kẻ xấu lợi dụng phần mềm để cho virus vào nhằm làm hại máy tính như virus, ăn cắp thông tin, …)

Trong trường hợp check mã MD5, SHA1 bị lỗi các bạn sẽ phải download lại hoặc thắc mắc với người lập trình đã up game đó.

Cách kiểm tra mã MD5, SHA1 của file trên máy tính

Để kiểm tra mã MD5, SHA1 của file trên máy tính có rất nhiều những phần mềm khác nhau có thể kể tới như MD5 checker,  FFSJ, HashCalc, … Để thuận tiện cho người dùng thì bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn phần mềm HashCalc. Phần mềm này khi download về các bạn chỉ cần mở lên và chạy luôn, không cần cài đặt.

Các bạn download phần mềm HashCalc tại đây.

Khi download xong, các bạn mở file lên, giao diện chương trình có dạng như sau :

Hướng dẫn kiểm tra, check mã MD5 - SHA1 của file trên máy tính

Phần mềm có nhiều tùy chọn khác nhau ngoài mã MD5, SHA1, thì còn rất nhiều mã khác như MD4, SHA256, SHA384, … Các bạn có thể còn nhiều sự lựa chọn khác.

Để kiểm tra mã MD5, SHA1 của file trên máy tính các bạn phần Data Format bạn chọn File tiếp đó vào phần Data bạn nhấp chuột vào dấu 3 chấm “” và chọn tiếp đường dẫn tới file cần kiểm tra, ở khung màu đỏ thứ 2 là các loại mã hóa, bạn có thể nhấp chọn loại mã hóa mà bạn muốn kiểm tra thêm nữa.

Hướng dẫn kiểm tra, check mã MD5 - SHA1 của file trên máy tính

Sau đó bạn nhấp chuột vào mục Calculate để bắt đầu kiểm tra file.

Sau khi kiểm tra xong bạn sẽ thu được các mã hóa của file lúc này bạn hãy lấy mã này so sánh với mã của người chia sẻ bạn hãy dùng mã này so sánh với mã hóa của người chia sẽ file cho bạn, nếu giống nhau thì file bạn tải về là bản đầy đủ và không có lỗi còn ngược lại nếu khác thì file tải về đã có lỗi, bạn phải xem xét lại. Trong trường hợp này mã MD5 của mình là “b9603b30a69089be7296298734616044” và mã SHA1 là “3d35caf9499c423eadcdcbf952b5eb8178582fc7“. Dùng xong bạn chỉ cần nhấp Close để tắt phần mềm là được.

Hướng dẫn kiểm tra, check mã MD5 - SHA1 của file trên máy tính

Làm thế nào để biết mã Md5 và SHA1 của file đã được chia sẽ

Để biết được mã MD5, SHA1 của file đã được chia sẻ hay chưa thì phụ thuộc hoàn toàn vào người chia sẻ. Bình thường với những file có kích cỡ lớn, người chia sẻ sẽ ghi mã MD5, SHa1 ở ngay link tải, nếu không thấy mã MD5 thì không có cách nào để biết được mã MD5 gốc của file là gì.

Trên đây là thông tin về mã MD5, SHa1 là gì, cũng như cách kiểm tra thông tin mã MD5, SHA1 bằng phần mềm như thế nào. Hi vọng sẽ giúp các bạn kiểm tra thông tin nhanh chóng và sử dụng phần mềm được tốt và đảm bảo hơn.

Chúc các bạn thành công.

Đóng góp ý cho bài viết