Hướng dẫn sửa lỗi máy tính không lên màn hình

1 ngày đẹp trời, bạn mở máy tính của mình lên và gặp phải lỗi máy tính không lên màn hình. Bạn lên mạng tìm đủ mọi cách khắc phục nhưng không thể khắc phục được lỗi này.

Để giúp bạn sửa lỗi này nhanh chóng, tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây với Phamdo18.com để có được câu trả lời chi tiết nhé.

Nguyên nhân lỗi máy tính không lên màn hình

Thông thường lỗi không lên màn hình này xảy ra chủ yếu do các nguyên nhân như sau :

  • Lỗi do dây nguồn cắm với màn hình bị lỏng
  • Lỗi do lỏng khe RAM
  • Lỗi card màn hình
  • Lỗi dây cáp
  • Lỗi phần cứng

Xem thêm : Cách kiểm tra cấu hình máy tính nhanh chóng.

Các cách sửa lỗi máy tính không lên màn hình

Để sửa lỗi máy tính không lên màn hình các bạn làm theo các cách như sau :

Tắt máy tính hoàn toàn, sau đó khởi động lại máy tính

1 trong nhiều lỗi của người dùng đó là không tắt hẳn máy đi, mọi người hay để chế độ Lock, Sleep, … Lúc này màn hình đã bị tắt đi. Bạn sẽ lầm tưởng là máy tính đã tắt rồi. Những thực chất máy tính vẫn đang hoạt động.

Giải pháp đó là giữ nút Nguồn (Power) tầm 6 -7 giây để máy tính của bạn tắt toàn bộ. Sau đó tiến hành bật lại máy tính nhé.

Hướng dẫn sửa lỗi máy tính không lên màn hình

Bạn thử cách này xem, nếu không được thì tiến hành sang cách 2.

Chỉnh lại khe RAM của máy tính

Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân gây ra tình trạng không lên màn hình. Thanh Ram có vai trò cực kỳ quan trọng với máy tính của bạn, trường hợp thanh RAM bị lỏng hoặc bụi bẩn do lâu ngày không vệ sinh thì cũng dẫn tới tình trạng máy tính không lên màn hình.

Hướng dẫn sửa lỗi máy tính không lên màn hình

Chỉ cần tháo máy tính của bạn ra, lau nhẹ để hết bụi và cắm lại thanh RAM cho thật chặt. Sau đó mở lại máy tính của mình lên nhé.

Kiểm tra lại cáp kết nối màn hình

Dây cáp nối từ cây máy tính lên màn hình bị lỏng cũng dẫn tới tình trạng không lên màn hình.

Để khắc phục tình trạng này, các bạn chỉ cần chỉnh lại phần cáp kết nối màn hình tới cây máy tính là được nhé. Cắm thật chặt các cổng kết nối và cắm lại cable. Cái này khá dễ với máy tính bàn, còn laptop thì khá vất.

Hướng dẫn sửa lỗi máy tính không lên màn hình

Nếu không chắc chắn hãy nhờ người nào chuyên máy tính để tháo lắp cho nhé.

Kiểm tra lại nguồn cấp từ cáp

Nhiều khi dây nguồn màn hình máy tính của bạn bị lỗi không nhận điện hoặc có trường hợp ổ cắm bị hỏng dẫn tới điện không vào.

Hướng dẫn sửa lỗi máy tính không lên màn hình

Giải pháp : Kiểm tra lại dây cáp, cắm thử ổ điện khác để test nhé.

Kiểm tra lại trạng thái của đèn LED

Thông thường đèn màn hình của máy tính có màu riêng như : xanh, cam, đỏ, … Nếu bạn đã cắm đầy đủ dây nguồn vào ổ điện và kiểm tra các ổ chắc chắn thì hãy chú ý tới đèn màn hình máy tính.

Hướng dẫn sửa lỗi máy tính không lên màn hình

Nếu nó không phát sáng thì khả năng do dây nguồn màn hình rất cao. Bạn nên kiểm tra lại.

Thử dây cáp khác

Nếu như các cách trên là kiểm tra lại dây cáp, kiểm tra trạng thái đèn LED vẫn không được. Thì bạn hãy thử 1 dây cáp khác xem thế nào, thử 1 dây mới để chắc chắn hơn xem dây cáp kia có bị lỗi hay gì không.

Kiểm tra Card màn hình

Card màn hình máy tính là thiết bị cực kỳ quan trọng tới máy tính, nó cũng là tác nhân gây ra lỗi không lên màn hình máy tính. Thông thường card màn hình ít khi bị lỗi, tuy nhiên lại không thể không có khả năng xảy ra.

Nếu lỗi này xảy ra thì tốt nhất nên mang nó ra ngoài quán, trung tâm sửa máy tính để bảo họ kiểm tra và cần thiết thì thay cho bạn.

Hướng dẫn sửa lỗi máy tính không lên màn hình

Kiểm tra lại phần cứng

Ngoài những nguyên nhân vật lý trên thì phần cứng của máy tính lỗi cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra lỗi máy tính không lên màn hình.

Thử 1 trong các cách sau để sửa lỗi nhé :

Thử màn hình khác với máy tính của bạn

Tiến hành kết nối màn hình khác với máy tính của bạn. Màn hình khác vẫn lên thì khẳng định màn hình của bạn hoạt động kém dần, nên thay thế màn của bạn đi. Không nên quá tiết kiệm mang đi sửa vì đôi khi vừa mất tiền, có khi lại không hiệu quả.

Thử màn hình của bạn trên máy tính khác

Thử tình huống màn hình của bạn kết nối với máy tính khác. Nếu vẫn OK thì khả năng do card màn hình bị lỗi, tiến hành tháo card màn hình trên máy của bạn ra và cài đặt lại. Còn nếu không lên thì khả năng card bị lỗi rồi, nên thay thế mới thôi.

Lỗi bo mạch chủ

Nếu như cả màn hình cũng như card màn hình vẫn OK trên các máy khác thì khả năng do bo mạch chủ của cây bị lỗi. Hãy mang ra quán để họ kiểm tra cho nhé, nếu bo mạch chủ bị hỏng thì tốt nhất nên thay bo mạch chủ mới để sửa lỗi nhé.

Lời kết

Trên đây là những giải đáp liên quan tới cách sửa lỗi máy tính không lên màn hình. Hi vọng qua bài viết đã giúp các bạn sửa lỗi nhanh chóng và thành công nhé.

Đóng góp ý cho bài viết