Hướng dẫn tăng tốc Macbook nhanh chóng và hiệu quả

Mặc dù là 1 trong những dòng máy tiên tiến và hiện đại hiện nay tuy nhiên sử dụng 1 thời gian thì Macbook cũng sẽ chậm dần theo thời gian. Làm thế nào để cải thiện và tăng tốc Macbook nhanh chóng và hiệu quả, cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây với Phamdo18.com để có được câu trả lời nhanh chóng và chi tiết nào.

Làm sao để tăng tốc Macbook nhanh chóng và hiệu quả

Hướng dẫn tăng tốc Macbook nhanh chóng và hiệu quả

Để tăng tốc cho Macbook, các bạn có thể tham khảo 1 trong những cách làm như sau :

Tiến hành dọn sạch rác bằng ứng dụng CleanMyMac3

Trong quá trình sử dụng lâu ngày thì Macbook sẽ tồn đọng rất nhiều các file rác, dư thừa, … Chính vì thế để tăng tốc cho Macbook thì chúng ta cần dọn sạch rác đã nhé.

Để dọn sạch rác cho Macbook của mình thì các bạn cần cho mình 1 công cụ giúp làm sạch, công cụ mà mình muốn giới thiệu tới cho các bạn ở đây đó là CleanMyMac 3.

Hướng dẫn tăng tốc Macbook nhanh chóng và hiệu quả

Công cụ sử dụng khá đơn giản, chỉ 1 vài thao tác chuột các bạn đã dễ dàng dọn sạch rác cho Macbook của mình rồi.

Download CleanMyMac3 tại đây

Hoặc các bạn có thể tham khảo 1 trong 2 phần mềm khác : Dr CleanerCleaner & Uninstaller

Tiến hành đóng tất cả các ứng dụng đang dùng

Thông thường khi dùng ứng dụng trên Macbook, theo 1 thói quen chúng ta sẽ chỉ ấn nút X màu đỏ để tắt đi, thực chất là nó chưa tắt hẳn mà nó vẫn đang chạy ngầm. Việc tồn tại quá nhiều ứng dụng chạy ngầm như thế cũng là 1 nguyên nhân làm cho Macbook của bạn chậm lại.

Hướng dẫn tăng tốc Macbook nhanh chóng và hiệu quả

Tiến hành tắt tất cả ứng dụng chạy ngầm đi sẽ giúp Macbook cải thiện khá nhiều.

Để thực hiện các bạn tìm ứng dụng được đánh dấu bằng 1 dấu chấm ở trên Dock, tiếp đó click chuột phải vào biểu tượng ứng dụng chọn Quit để đóng hoàn toàn.

Loại bỏ những ứng dụng không sử dụng

Nếu như máy bạn có ít dung lượng mà ứng dụng lại cài rất nhiều, điều này gây ảnh hưởng tới bộ lưu trữ máy tính. Gỡ bỏ cài đặt ứng dụng không cần thiết giúp Macbook giải phóng bộ nhớ từ đó sử dụng máy được nhanh chóng và thanh thoát hơn.

Xem thêm bài viết sau để biết Gỡ bỏ ứng dụng trong Macbook như thế nào.

Tắt bớt những chương trình khởi động cùng hệ thống

Sau khi cài đặt quá nhiều ứng dụng trên Macbook, gần như mặc định các ứng dụng khi bật Macbook lên sẽ khởi động kèm theo, điều này sẽ làm cho Macbook cũng chậm lại.

Để tiến hành tắt bớt chương trình khởi động cùng hệ thống trên Macbook, các bạn tham khảo bài viết sau : Tắt bớt những chương trình khởi động trên Macbook.

Hướng dẫn tăng tốc Macbook nhanh chóng và hiệu quả

Làm sạch Launch Agents

Khi tải CleanMyMac3 về máy để dọn rác ở cách 1 xong, tiếp tục dùng Launch Agents để làm sạch hàng loạt ứng dụng đang tự động khởi chạy trên Macbook của bạn.

Bật CleanMyMac3 lên vào tiếp mục Extensions => Launch Agents. Mọi ứng dụng chạy ngầm hay file rách sẽ được dọn sạch.

Giảm bớt hiệu ứng hình ảnh

1 trong những vấn đề nữa làm cho Macbook của bạn chậm đó là sử dụng hiệu ứng hình ảnh quá sắc nét, điều này làm cho quá trình sử dụng lúc nào Macbook cũng chạy hết công suất, điều này gây ảnh hưởng tới hiệu suất và từ đó Macbook của bạn cũng sẽ chậm dần.

Để giảm bớt hiệu ứng hình ảnh, các bạn làm như sau : Truy cập vào System Preferences -> chọn Accessibility -> Display –> Chọn Reduce Transparency.

Tắt tính năng FileVault Disk Encryption

Tính năng FileVault Disk Encryption là 1 tính năng khá tốt giúp ngăn chặn những truy cập trái phép cũng như bảo vệ máy tính khỏi việc ăn cắp thông tin cũng như tài liệu.

Hướng dẫn tăng tốc Macbook nhanh chóng và hiệu quả

Tính năng này ảnh hưởng 1 phần tới tốc độ làm cho Mac bị chậm. Tắt tính năng này như sau : Truy cập vào System Preferences. Chọn Security & Privacy và chọn tiếp FileVault để tắt.

Tăng tốc Finder

Thông thường khi mở Finder để xem file thì bạn sẽ xem các file sắp xếp theo tùy chọn là All My Files. Tuy vậy khi số lượng file quá lớn thì việc load file sẽ chậm hơn thông thường vì thế Finder sẽ chậm dần khi mà mở Finder mới.

Hướng dẫn tăng tốc Macbook nhanh chóng và hiệu quả

Để sửa lỗi này thì các bạn ấn vào Menu Finder, sau đó chọn Preferences trên Finder. Chọn vào thư mục dưới New Finder Windows Show, giả sử nếu tất cả cửa sổ Finder tự động mở trên thư mục Downloads, Finder sẽ không load All My Files nữa.

Nâng cấp phần cứng

Nếu như Macbook của bạn sử dụng lâu và nhiều ứng dụng cần thiết không thể xóa bỏ, làm cho phần cứng của máy như ổ cứng còn ít, RAM xử lý chậm thì các bạn có thể nghĩ tới phương án nâng cấp phần cứng để giúp tăng hiệu suất làm việc của Macbook.

  • Nâng cấp bộ nhớ RAM máy tính giúp máy tính chạy nhanh hơn, yêu cầu tối thiểu 4GB sẽ là hợp lý nhất
  • Nếu như Macbook đang dùng ổ HDD thường thì bạn nên suy nghĩ sử dụng sang ổ cứng thể rắn SSD để tốc độ xử lý của Macbook nhanh hơn.

Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn 1 vài thủ thuật giúp bạn tăng tốc Macbook nhanh chóng và hiệu quả. Chúc các bạn thành công nhé.

Nếu có mẹo và thủ thuật nào hay thì các bạn nhớ comment xuống dưới để mình bổ sung vào bài viết giúp ích các bạn sau nhé.

5/5 - (1 vote)

Đóng góp ý cho bài viết