Khôi phục tập tin đã xoá trên Macbook

Để giúp Macbook tăng dung lượng và dùng nhanh hơn thì các bạn thường giải phóng những file rác, tập tin không cần dùng tới. Tuy vậy trong quá trình này các bạn không may lại xóa nhầm file, bây giờ bạn muốn khôi phục tập tin đã xóa trên Macbook tuy nhiên không biết làm như thế nào cả. 

Ở bài viết này, Phamdo18.com sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn thủ thuật trên giúp bạn lấy lại file, tập tin nhanh chóng nhé.

Làm sao để Khôi phục tập tin đã xoá trên Macbook

Để khôi phục tập tin đã xóa thì các bạn có thể thực hiện 1 trong các cách như sau :

Kiểm tra thùng rác của Mac

Trước tiên kiểm tra lại thùng rác của Macbook xem có còn file bạn cần trong thùng rác hay không. Nếu có thì chỉ cần nhấp đúp ngón tay vào tệp đó và chọn Put Back để khôi phục lại tệp của bạn.

Khôi phục tập tin đã xoá trên Macbook

Khôi phục tập tin đã xoá trên Macbook

Sử dụng lệnh Undo

Trường hợp bạn mới xóa file – tập tin đó đi thì chỉ cần thực hiện nhấn tổ hợp phím Command + Z để tệp của bạn trở lại thư mục ngay lập tức.

Sử dụng phần mềm Disk Drill

Với 2 cách trên mình đã hướng dẫn thì nó chỉ là tức thời, với những file mà bạn đã xóa lâu rồi hoặc không còn trong thùng rác thì 2 cách đó gần như không thể. 1 giải pháp giúp bạn khắc phục nhanh nhất đó là sử dụng phần mềm. 1 phần mềm mà mình muốn giới thiệu cho các bạn đó là Disk Drill.

Phần mềm này giúp khôi phục dữ liệu 1 cách nhanh chóng cho Macbook, phần mềm giúp khôi phục dữ liệu nhanh và đầy đủ tính năng, ….

Tuy nhiên khi sử dụng phần mềm này cũng có 1 vài ưu/ nhược điểm mà bạn cần lưu ý :

Ưu điểm:

– Giao diện dễ sử dụng

– Tỷ lệ phục hồi rất cao

– Hỗ trợ hàng trăm định dạng các định dạng file, tập tin

Nhược điểm:

– Không hỗ trợ qua thoại

– Bản miễn phí chỉ có thể cho người dùng xem trước file

Để khôi phục tập tin với Disk Drill thì các bạn làm như sau :

Download phần mềm tại đây. Yêu cầu Mac OS X 10.8.5 trở lên.

Bước 1 : Tải xuống hoàn tất thì các bạn ấn vào file “Diskdrill.dmg” trong thư mục vừa tải xuống và nhấp đúp vào tiến hành cài đặt bình thường nhé.

Khôi phục tập tin đã xoá trên Macbook

Bước 2 : Cài đặt hoàn tất, mở phần mềm lên. Chọn ổ cứng cần quét để khôi phục lại tập tin đã xóa của mình, sau đó nhấp chuột vào phần “Recovery” bên phải cửa sổ Disk Drill. Dưới thanh “All recovery methods” có tùy chọn quét trong đó có “Quick Scan” và “Deep Scan”.

Quick Scan: Chế độ quét nhanh là lựa chọn đầu tiên cho người dùng. Ưu điểm nhanh và tìm được file chi tiết. Tuy nhiên cách quét này không tìm thấy dữ liệu cần hồi phục thì sẽ phải chuyển sáng Deep Scan.

– Deep Scan: Phương pháp này quét các file khôi phục nhanh chóng khi đã xóa, với phương pháp Deep Scan thì nó sẽ quét toàn bộ các phân vùng ổ cứng mà bạn lựa chọn để quét. Quá trình này nhanh hay chậm thì phụ thuộc vào kích thước phân vùng ổ cứng của bạn như thế nào. Tuy vậy với phương pháp này sẽ không khôi phục dữ liệu được theo đường dẫn và tên file trước đây mà thay vào đó sẽ là các tên chung chung như file567.doc

Khi chọn được phương thức thì click chọn “Search for lost data” để quá trình tìm kiếm file đã xóa được bắt đầu.

Bước 4: Khi phần mềm quét hoàn tất, lúc này bạn sẽ tìm thấy danh sách file tìm thấy. Để tìm file mong muốn nhanh chóng, có thể thực hiện như sau :

  • Tìm kiếm tên file bằng cách nhập từ khóa vào ô hình kính lúp ở bên trái và giới hạn tìm kiếm theo định dạng file.
  • Bạn cũng có thể tìm kiếm file bằng cách chỉnh thời gian để chỉ hiển thị những file bị xóa trong vài ngày hoặc vài tuần.

Khi nhìn thấy dữ liệu, hãy nhấp vào biểu tượng con mắt ở bên cạnh tên để xem trước. Khi xác định được file đã xóa trên máy rồi tiến hành nhấp vào “Recover” để khôi phục nhé.

Khôi phục tập tin đã xoá trên Macbook

Bước 5 : Chọn vị trí muốn lưu dữ liệu khôi phục tại biểu tượng folder tại mục “Recover to” .

Lưu ý : Không lưu dữ liệu khôi phục ở vùng đang mất dữ liệu, tốt nhất là lưu dữ liệu khôi phục vào 1 thiết bị gắn ngoài khác để tránh bị ghi đè lên dữ liệu đã mất.

Hoàn tất ấn vào “OK” để tiếp tục quá trình khôi phục file đã xóa trên Macbook. Quá trình nhanh hay chậm phụ thuộc vào dữ liệu của bạn nhiều hay ít.

Quá trình hoàn tất thì các bạn kiểm tra dữ liệu trên ổ cứng được khôi phục.

Lời kết

Bài viết trên đây hi vọng đã giúp các bạn Khôi phục tập tin đã xoá trên Macbook nhanh chóng và dễ dàng. Chúc các bạn thực hiện nhanh chóng.

5/5 - (1 vote)

Đóng góp ý cho bài viết