Leader là gì ? Những yếu tố của 1 leader nên có là gì?

Tác giả: | Danh mục KIẾN THỨC No comments

Cụm từ Leader là gì được nhắc khá nhiều tại các cơ quan, đội nhóm vậy bạn có hiểu rõ cụm từ Leader là gì không ?Những khái niệm liên quan tới Leader là gì cũng như tầm quan trọng, mức độ của Leader ra sao. Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây với Phamdo18.com để có được câu trả lời nhanh chóng.

Leader là gì?

Phiên âm của Leader trong tiếng anh là : /ˈli.dɜː/

Leader trong tiếng anh có rất nhiều ý nghĩa khác nhau có thể kể tới 1 vài ý nghĩa tiêu biểu như :

  • Là người lãnh đạo, lãnh tụ cũng như chỉ huy – chỉ đạo, hướng dẫn, … Nói chung là người đứng đầu 1 nhóm, 1 tổ chức, 1 quốc gia, …
  • 1 cái gì đó chủ chốt, chính, đầu, lớn nhất, … Ví dụ : luật sư chính, ngày quan trọng nhất, …
  • Mầm chính
  • Dây gân

Leader là gì ? Những yếu tố của 1 leader nên có là gì?

Những từ liên quan tới Leader

Với cụm từ Leader là gì chắc chắn các bạn đã hiểu qua ý nghĩa của nó rồi đúng không. Vậy những từ liên quan tới leader là những từ nào?

Team Leader

Đây là người đứng đầu 1 nhóm, 1 tổ chức, 1 tỉnh, 1 xã, … 1 đội ngũ từ 2 người trở lên, làm việc theo 1 mục tiêu chung mà nhóm/ tổ chức/ … đã đề ra trước đó.

Sub Leader

Là người dưới quyền của Team Leader. Ví dụ 1 vài chức vụ như phó đội trưởng, phó chủ tịch, phó bí thư, … Những người giữ cương vị Sub Leader cùng với Team Leader phối hợp giúp hoàn thành công việc tốt hơn.

Cost Leader

Sản phẩm bán ra giá rẻ hơn so với các công ty còn lại.

Price Leader

Tổ chức/ Công ty đầu tiên quyết định giá bán cho 1 sản phẩm hay 1 dịch vụ nào đó, sau đó các đơn vị tổ chức khác bán sản phẩm đó với 1 mức giá tương tự, có thể cao hơn hoặc thấp hơn.

Market Leader

1 tổ chức công ty dẫn đầu thị trường có doanh thu hoặc sản phẩm bán ra cao nhất trên thị trường hiện nay.

Loss Leader

1 món hàng, dịch vụ bán ra với giá rẻ hơn thị trường.

Category Leader

Tổ chức/ dịch vụ bán nhiều loại sản phẩm nhiều hơn các công ty đối thủ cạnh tranh.

Những yếu tố quan trọng mà người Leader cần có là gì?

Khi hiểu leader là gì rồi thì chắc chắn các bạn sẽ tò mò để thành 1 leader giỏi thì cần những yếu tố nào không?

Trung thực và liêm chính

Đây là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng mà bắt buộc người trưởng nhóm nào cũng phải có. Bạn muốn cấp dưới, đội ngũ của mình nể phục thì bắt buộc bạn cũng phải làm gương trước. Để thành công thì những người leader cần gắn chặt giá trị cũng như đi cùng niềm tin cốt lõi cùng đạo đức của mình.

Tự tin

Để mọi người làm việc tốt và hiệu quả thì cần phải có sự tự tin. Là 1 leader cần phải có sự tự tin để truyền động lực cho nhân viên, nếu không chắc chắn cũng như tự tin với quyết định của mình thì chắc chắn mọi người sẽ không thể thực hiện được.

Khả năng truyền đạt tốt

1 yếu tố cực kỳ quan trọng nữa đó là tính truyền đạt trong công việc. Nếu bạn có ý tưởng hay cũng như sự đột phá trong công việc mà lại không truyền đạt cho nhân viên dễ hiểu và thực hiện thì chắc chắn bạn sẽ không thành công với ý tưởng của mình được.

Khả năng ra quyết định

Leader là gì ? Những yếu tố của 1 leader nên có là gì?

Ngoài khả năng tự tin thì việc đưa ra quyết định là cực kỳ quan trọng. Nếu như mọi người còn đang băn khoăn chọn phương án khả thi thì bắt buộc bạn phải có 1 cái nhìn sáng suốt, suy nghĩ kỹ và hợp lý để quyết định. Dự án của thành công hay không phụ thuộc vào quyết định của bạn.

Truyền cảm hứng cho người khác

Yếu tố cực kỳ khó khi làm 1 leader đó là làm sao để nhân viên cũng như người dưới quyền của mình gắn bó với team và làm trong 1 thời gian dài. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố và 1 trong đó là truyền cảm hứng.

Khi truyền cảm hứng và tạo cho họ được những điều tốt đẹp thì chắc chắn họ sẽ ưng ý. Đặc biệt hơn lúc khó khăn, họ tìm tới và muốn bạn giải quyết, nếu xử lý đúng ý và tốt chắc chắn bạn sẽ được lòng họ và họ khó từ bỏ bạn được.

Trao quyền

Trong công việc bạn sẽ không phải làm hết mọi việc của nhân viên. Trừ khi đó là 1 nhóm nhỏ 4 -5 người, với bộ máy khổng lồ chắc chắn sẽ khó quản lý, bạn không giải quyết được mọi việc cả. Lúc này sẽ có nhiều vấn đề xảy ra.

Thay vì phải ôm quá nhiều việc, hãy giao quyền cho nhân viên, phân công mỗi người 1 nhiệm vụ. Theo dõi họ làm gì cũng như phát hiện lỗi sai thì phân tích và định hướng giúp họ đi đúng đường hơn.

Sáng tạo và không ngừng đổi mới

Việc update kiến thức khi làm việc cực kỳ cần thiết. Bạn là người lãnh đạo, bạn đứng đầu 1 tổ chức mà không có sự sáng tạo, không update cái mới, không update công nghệ chắc chắn bạn sẽ bị thụt lùi, nhân viên cũng thế.

Sáng tạo, update kiến thức mới giúp bạn cải thiện kiến thức cũng như giúp anh, em đồng nghiệp nâng cao skill bản thân từ đó họ cảm giác luôn được học hỏi không ngừng, giúp nhân viên làm việc tốt và hào hứng hơn.

Cam kết và niềm đam mê

Niềm đam mê giúp bạn đạt được sự tôn trọng của cấp dưới, đồng thời truyền tải năng lượng mới cho các thành viên trong nhóm, giúp họ thực hiện công việc tốt hơn. Nếu họ cảm thấy rằng bạn không hoàn toàn cam kết hoặc thiếu sự đam mê, thời gian sau đó sẽ là thời gian khó khăn để các nhà lãnh đạo thúc đẩy thành viên làm việc để đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Đam mê giúp bạn có được sự tôn trọng, nhiệt huyết của cấp dưới với bạn. Với lòng đam mê công việc giúp cấp dưới thấy được năng lượng của bạn, từ đó họ cũng có động lực hơn. Ngược lại nếu thấy bạn không đam mê hoặc cam kết thì sau 1 thời gian mọi thứ sẽ khó khăn hơn.

Đồng cảm

Cuộc sống không phải lúc nào cũng vui vẻ cả, nhiều lúc gặp chuyện buồn, không vui xảy ra. Lúc này sẽ ảnh hưởng tới tâm trạng làm việc, nếu không cải thiện tâm trạng thì công việc sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Là 1 leader nhất thiết phải nắm bắt tâm lý nhân viên và đồng cảm, giúp họ thay đổi tâm trạng từ đó thoát khỏi tình trạng chán trường, công việc sẽ dần cải thiện trở lại.

Lời kết

Trên đây là những giải đáp về Leader là gì cũng như những các yếu tố trở thành 1 leader giỏi. Hi vọng qua bài viết đã hiểu rõ hơn về cụm từ này rồi nhé.

Đóng góp ý cho bài viết