Linkedin là gì ? Những lý do mà bạn nên dùng Linkedin?

Linkedin là gì ? Là câu hỏi rất nhiều người mới tiếp xúc và tìm hiểu về Linkedin đang tò mò hiện nay. Vậy ý nghĩa của nó là gì, tại sao nhiều người sử dụng nó hiện nay, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có được câu trả lời nhanh chóng nhất nhé.

Linkedin là gì ?

Linkedin là mạng xã hội thiết kế riêng biệt cho doanh nghiệp. Mục tiêu mà Linkedin mang tới đó là thành viên khi đăng ký thiết lập tất tần tật thông tin từ profile, hồ sơ, kinh nghiệm làm việc sẽ được các nhà tuyển dụng tìm kiếm thông tin dễ dàng. Ngoài ra Linkedin cũng là nơi giúp bạn truyền thông cá nhân về mình rất tốt.

Khác với các mạng xã hội như Facebook, MySpace là giải trí thì Linkedin tập trung chính vào tuyển dụng, tìm kiếm việc làm, tìm kiếm cơ hội, …

Những ưu điểm khi dùng Linkedin là gì ?

Khi đã biết Linkedin là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu Linkedin đem tới cho người sử dụng những ưu điểm gì nhé :

Mở rộng mạng lưới quan hệ nghề nghiệp

Qua Linkedin người dùng dễ dàng kết nối bạn bè, đồng nghiệp, … Nó còn giúp bạn kết nối những người chưa quen biết. Với nhiều mối quan hệ thì nó sẽ giúp bạn mở rộng được cơ hội nghề nghiệp cũng như sự phát triển cho bản thân công việc của bạn.

Có nhiều cách để giúp bạn phát triển mạng lưới trên Linkedin như :

Sử dụng tính năng “mở rộng mạng lưới” (grow your network) : Thông qua hồ sơ cá nhân bạn cung cấp Linkedin sẽ giới thiệu cho bạn những người có quen biết hoặc có điểm chung

Mở rộng mối quan hệ thông qua kết nối cấp 1 : Thông thường trong kết nối cấp 1 thì ai cũng có mạng lưới quan hệ của riêng mình. Những người trong mạng lưới đó là kết nối cấp 2, cấp 3 của bạn. Bạn vào hồ sơ cá nhân của 1 kết nối cấp 1 bất kỳ, tiếp đó chọn mục “số lượng kết nối” (connections). Lúc này bạn thấy 1 danh sách người mà kết nối cấp 1 quen biết. Bạn ấn connect để kết nối với họ nhé.

Linkedin là gì ? Những lý do mà bạn nên dùng Linkedin?

Giúp tìm kiếm thông tin dễ dàng

Ngoài tìm thông tin của các công ty, company trên website, social ra thì bạn cũng dễ dàng tìm kiếm thông tin doanh nghiệp qua Linkedin bằng cách kết nối với tài khoản Linkedin công ty họ. Lúc này bạn sẽ tìm kiếm được nhiều thông tin việc làm hơn

Để tìm khách hàng tiềm năng trước khi gặp mặt thì có thể kết nối với họ qua Linkedin để biết những thông tin quan trọng. Khi biết được hồ sơ của khách hàng, bạn biết được những quan tâm sở thích của họ là gì, từ đó dễ kết nối những điều họ quan tâm với sản phẩm.

Giúp nâng cao kiến thức chuyên môn

Trên Linkedin cũng có nhiều group, hội nhóm thành lập từ các chuyên gia, cá nhân có chuyên môn tốt. Bạn có thể join vào đây để học hỏi cũng như chia sẻ ý kiến quan điểm của mình

Những người có tầm ảnh hưởng (influncer) trong lĩnh vực bạn quan tâm thì bạn nên follow họ để update kiến thức mới nhất cũng như có thể inbox để xin thêm kinh nghiệm.

Dễ dàng xây dựng thương hiệu cá nhân

Trên Linkedin khi bạn xây dựng được thương hiệu cá nhân thì cũng có rất nhiều lợi ích tuyệt vời đó. Trên Linkedin có nhiều thành phần từ người đi làm, CEO, giám đốc, … Xây dựng thương hiệu cá nhân thành công thì giúp bạn có nhiều lợi ích, uy tín trong mắt thành viên trên Linkedin.Từ đó dễ dàng xin việc, hay làm ăn hợp tác với 1 doanh nghiệp nào đó cũng dễ dàng hơn.

Những mẹo nhỏ giúp bạn sử dụng Linkedin 1 cách hiệu quả

Theo sát mục tiêu của bạn

Nếu có 1 danh sách công ty bạn muốn tham gia thì hãy nhanh chóng follow họ trên Linkedin. Ngày nay các công ty tuyển dụng đều có tài khoản trên Linkedin và đăng tuyển trên đây rất nhiều.

Nắm bắt kỹ thông tin mục tiêu mình theo đuổi từ đó dễ dàng tham gia xin việc, …

Chọn tiêu đề chuẩn

Những tiêu đề Linkedin ngay phía dưới tên của bạn là 1 dạng truyền thông rất tốt cho profile của bạn. Khi ai đó tìm kiếm bạn trên Linkedin thì sẽ hiển thị 2 dòng tiêu đề đó. Với tiêu đề, tên, ảnh profile là 2 yếu tố quan trọng giúp người dùng có muốn click vào profile của bạn hay không. Hãy chọn 1 tiêu đề làm nổi bật bạn nhé.

Hãy update liên tục

Nếu chỉ cập nhật những thông tin bình thường như nơi đã từng làm việc hay công việc từng làm thì profile của bạn sẽ nhàm chán, … Hãy update bằng cách thêm file Powerpoint hay 1 video, hình ảnh sống động giúp người khác vào xem sẽ thấy ấn tượng với bạn hơn.

Ngoài ra bạn có thể cập nhật Status với tính năng Start a Post. Giúp bạn đăng những dòng trạng thái, tâm trạng của bản thân, người khác nhìn thấy sẽ thấy hứng thú với bạn hơn.

Tìm các nhà tuyển dụng ở trong tương lai

Các phương tiện truyền thông về tuyển dụng khác sẽ không chi tiết được bằng Linkedin. Linkedin yêu cầu nhà tuyển dụng thống kê chi tiết, từng quá trình từ đó giúp người ứng tuyển dễ dàng cân nhắc, nghiên cứu thêm về công ty.

Để tìm ra công việc ưng ý với mình thì bạn có thể dùng công cụ “Advanced People Search” sẵn có trong LinkedIn, click vào phần Advanced ngay ô Search đầu trang. Lúc này 90% vị giám đốc mà bạn tìm nó nằm ở ngay dưới thôi.

Mở rộng được network

Có 1 sự thật đó là nếu có nhiều kết nối cấp 1 thì hệ thống network của bạn sẽ rất lớn. Hãy tận dụng những mối quan hệ như đồng nghiệp cũ, bạn học cũ, … Ví dụ bạn có khoảng 100 contact cấp 1, mỗi người này lại có 100 – 1000 người kết nối thì tính ra bạn có thể mở ộng lên tới 100000 người. Cực kỳ khủng khiếp phải không nào.

Tận dụng đề cử – Recommend

Nếu muốn kết nối với ai đó, đặc biệt là người sếp tương lai của bạn chẳng hạn. Trong danh sách kết nối cấp 1 của bạn, có 1 người biết sếp tương lai của bạn thì họ có thể truy cập vào LinkedIn profile, click vào mục “Send a message” rồi chọn “Get an introduction” nếu bạn và “mục tiêu” liên hệ của bạn có chung một người quen nào đó trên LinkedIn.

Lưu ý : Nếu không hỏi thì chắc chắn bạn sẽ không nhận được lời giới thiệu nào cả.

Bỏ qua dè dặt cũng như tiến cử từ người bạn biết hoặc làm việc cùng, họ sẽ không để ý việc nhỏ như thế đâu.

Linkedin là gì ? Những lý do mà bạn nên dùng Linkedin?

Học hỏi từ những network của bạn

Đa phần những người tham gia Linkedin đều rất chuyên nghiệp, nếu có ai đó trong network của bạn, hãy học hỏi họ nhé.

Khi quan sát mọi người, bạn sẽ hiểu họ rõ hơn biết họ đang làm gì. Nếu việc họ làm gây chú ý cũng như hứng thú thì hãy trao đổi trực tiếp. Qua việc tìm hiểu có mất chút thời gian tuy nhiên nó lại là 1 cơ hội cho bạn nhìn nhận ra đó.

Không nên ỉ lại vào Linkedin

Linkedin là môi trường giúp bạn dễ dàng tìm việc làm, … tuy nhiên không nên quá ỉ vào nó để xin việc. Để thành công hay không hãy bỏ ra nhiều sức lực, thời gian cho tìm kiếm, nghiên cứu – mở rộng nhiều mạng lưới nhé.

Nó cũng là công cụ online chính vì thế không bao giờ thay con người được. Sử dụng Linkedin thông minh để phát triển con người nhiều hơn nữa, … cơ hội sẽ tới với bạn.

Thủ thuật sử dụng Linkedin

Các bạn có thể tham khảo thêm 1 vài thủ thuật khi sử dụng Linkedin dưới đây :

Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn sử dụng Linkedin cũng như giải thích ý nghĩa linkedin là gì. Hi vọng qua bài viết giúp bạn có cái nhìn tổng quan và sử dụng Linkedin 1 cách tốt nhất nhé.

Đóng góp ý cho bài viết