Macbook bị nóng và cách hạ nhiệt nhanh chóng

Macbook bạn dùng 1 thời gian dài và bạn hay gặp phải tình trạng Macbook bị nóng, bây giờ bạn muốn hạ nhiệt nó nhanh chóng để dùng không phải gặp các tình trạng như vậy nữa. Bạn không biết cách thực hiện như thế nào cả, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với Phamdo18.com ở bài viết dưới đây với Phamdo18.com để có được câu trả lời chi tiết và nhanh chóng nào.

Macbook bị nóng nguyên nhân đến từ đâu ?

Nguyên nhân Macbook bị nóng đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau có thể kể tới như :

  • Macbook của bạn hoạt động không ngừng nghỉ, ít có thời gian nghỉ ngơi
  • Hoạt động ở những môi trường ở nhiệt độ cao
  • Máy chạy nhiều phần mềm nặng, 1 vài phần liên quan tới tạ nhiệt của Macbook bị hư từ đó cũng làm cho Macbook nóng.

Macbook bị nóng và cách hạ nhiệt nhanh chóng

Làm sao để biết Macbook của bạn có thực sự nóng không?

Để biết tình trạng thực sự Macbook của bạn đang ra sao thì các bạn có thể sử dụng 1 trong 2 ứng dụng sau để biết Macbook có thực sự nóng hay không đó là Temperature Gauge và CleanMyMac.

Download Temperature Gauge tại đây

Download CleanMyMac tại đây.

Phần mềm cho phép theo dõi được nhiệt độ ở Macbook nhanh chóng và dễ dàng từ đó cho chúng ta biết được Macbook đang ở tình trạng như thế nào để biết cách khắc phục.

Cách khắc phục tình trạng Macbook bị nóng

Để khắc phục tình trạng Macbook bị nóng thì các bạn có thể dựa vào 1 vài yếu tố như sau :

Kiểm tra xem ứng dụng nào đang gây tốn CPU

Vấn đề CPU hoạt động hết công suất là 1 nguyên nhân làm cho Macbook của bạn nóng lên, hãy kiểm tra ứng dụng nào làm cho CPU của bạn hoạt động tốn CPU nhất thì hãy tắt nó đi nhé.

Làm sao để biết ứng dụng nào sử dụng tốn CPU, các bạn làm như sau : Vào Giám sát Hoạt động > Chọn Tất cả các Quy trình > Nhấn vào CPU > Nhấn vào cột %CPU. Ứng dụng nào sử dụng trên 70% CPU bạn nên tắt đi để máy đỡ nóng.

Máy gặp phải virus

Mặc dù Macbook có hệ thống bảo vệ rất tốt và ổn định tuy vậy trong quá trình sử dụng như cài đặt phần mềm hay làm gì đó vẫn có nguy cơ virus xâm nhập vào máy tính. Khi virus xâm nhập vào hệ thống máy tính cũng làm cho máy tính của bạn bị tổn hại tài nguyên. Sử dụng phần mềm diệt virus ngay để có thể biết được máy có virus hay không.

Tham khảo 1 trong các phần mềm diệt virus miễn phí sau nhé.

Vệ sinh lại Macbook

Nếu bạn dùng Macbook trong 1 thời gian dài thì chắc chắn tình trạng bụi bẩn bám phải là không tránh khỏi, khi không được vệ sinh sạch sẽ các bụi bẩn bám vào làm cho thiết bị tản nhiệt trong máy hoạt động công suất lớn hơn, về lâu dài sẽ làm cho máy bị nóng.

Hãy vệ sinh Macbook đều đặn giúp máy vừa sạch sẽ và hoạt động không bị nóng.

Nếu như không có kinh nghiệm tháo máy để vệ sinh bên trong thì các bạn có thể mang máy ra quán để những người có kinh nghiệm có thể dễ dàng vệ sinh nhé.

Thay đổi môi trường dùng Macbook

Nếu như hay để Macbook ở những đồ vật như đồ nội thất mềm, chăn, gối, … thì các bạn nên di chuyển sang vị trí khác bởi những vị trí này sẽ sinh ra nhiều nhiệt và bụi, nó làm ảnh hưởng tới quá trình làm mát của Macbook.

Hãy để thiết bị của bạn lên bàn phẳng mềm để mang lại sự thông thoáng hơn cho thiết bị cũng như không chặn quạt tản nhiệt ở trên Macbook.

Sử dụng ngay quạt tản nhiệt

Nếu như đã thay đổi môi trường rồi mà vẫn không cải thiện được nhiều thì bạn nên tìm cho mình 1 chiếc quạt tản nhiệt để giúp máy được làm mát nhanh hơn.

Tham khảo 1 vài mẫu quạt tản nhiệt cho Macbook tại đây

Cập nhật lại SMC

Nếu như xử lý đầy đủ các bước ở trên rồi mà vẫn không được thì các bạn nên cân nhắc cập nhật lại SMC – đây là trình kiểm soát quản lý hệ thống.

Thực hiện như sau :

Bước 1: Tắt máy hoàn toàn. Tiếp tục Cắm sạc vào máy và chắc chắn là có nguồn điện vào.

Bước 2: Trên bàn phím (phía bên trái) nhấn vào tổ hợp phím Shift + Control + Option và nút Power cùng một lúc.

Bước 3: Thả tất cả các phím cùng một lúc và mở máy lên lại.

Cập nhật lại MacOS phiên bản mới nhất

Nếu không có bất kỳ ứng dụng nào gây ảnh hưởng tới cho Macbook thì bạn vẫn có thể gặp phải 1 sự cố liên quan tới phần mềm đó cũng có thể là 1 lỗi đến từ hệ điều hành. Thông thường những gì bạn làm là cập nhật lên bản macOS mới để khắc phục sự cố này.

Mở menu Apple và đi đến Tùy chọn hệ thống> Cập nhật phần mềm để kiểm tra các bản cập nhật macOS mới nhất cho Macbook của mình nhé.

Quá nhiều ứng dụng chạy cùng 1 lúc

Nếu như sử dụng quá nhiều ứng dụng cùng lúc thì nó cũng rất dễ rất đến CPU hoạt động hết công suất từ đó cũng làm cho Macbook của bạn trở nên nóng và kêu to.

Hãy tắt bớt những ứng dụng không dùng đến từ đó làm cho CPU hoạt động ít hơn, RAM cũng ít ngốn hơn và máy sẽ không nóng và kêu to.

1 vài lưu ý khi dùng Macbook để không bị nóng

  • Để dùng Macbook không bị nóng thì các bạn có thể lưu ý 1 vài trường hợp như sau :
  • Nên vệ sinh sạch sẽ cho máy tầm 3-4 tháng 1 lần. Nên tới trung tâm uy tín chuyên sửa chữa Macbook để quá trình vệ sinh được tốt nhất
  • Làm việc trong môi trường ổn định, thoáng mát, tránh những nơi ánh sáng chiếu trực tiếp vào
  • Tắt ngay ứng dụng khi không cần thiết
  • Không đặt thiết bị lên các đồ vật mềm chăn, gối, mềm, …
  • Cập nhật MacOS lên phiên bản mới nhất nhé.
  • Mua thêm 1 quạt tản nhiệt để trang bị được làm mát tốt hơn.

Lời kết

Bài viết trên đây hi vọng đã giúp đỡ các bạn biết được nguyên nhân tại sao mà Macbook bị nóng và cách hạ nhiệt nhanh chóng rồi nhé. Hãy luốn bảo quản và giữ gìn Macbook của mình thật tốt và bền theo năm tháng nhé.

5/5 - (1 vote)

Đóng góp ý cho bài viết