Macbook không nhận bàn phím cách khắc phục

1 ngày đẹp trời bạn đang sử dụng Macbook của mình 1 cách hoàn toàn bình thường bỗng nhiên Macbook không nhận bàn phím nữa và không thể tiếp tục được công việc của mình, bạn không biết cách thực hiện như thế nào cả. Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây với Phamdo18.com để có được câu trả lời nhanh chóng nhé.

Macbook không nhận bàn phím đến từ đâu và cách khắc phục như thế nào?

Mình sẽ giới thiệu và trình bày từng phần cũng như cách giải quyết chi tiết dưới đây nhé.

Thử bàn phím khác

Nếu như không gõ được hãy nhanh trí mượn 1 bàn phím rời cắm thử xem điều gì xảy ra. Nếu vẫn hoạt động bình thường khả năng là do bạn ấn vô tình vào phím nào đó trên bàn phím làm cho bàn phím bị khoá lại, nếu không được thì hãy thử 1 thiết bị ngoại vi khác, nếu vẫn không được khả năng cao là do cổng USB có vấn đề.

Macbook không nhận bàn phím cách khắc phục

Cũng có thể 1 vấn đề nữa liên quan tới phần mềm của Macbook.

Vệ sinh cơ bản lại bàn phím Macbook

Nếu như sử dụng Macbook trong thời gian dài thì chắc chắn không thể tránh khỏi tình trạng bụi bẩn bám vào, bàn phím cũng thế, khi đã dính nhiều bụi bẩn thì tình trạng kẹt phím không gõ được là điều chắc chắn sẽ diễn ra.

Vệ sinh cơ bản lại bàn phím của mình rồi restart lại Macbook, sau đó mở lại xem gõ được chưa nhé.

Macbook không nhận bàn phím cách khắc phục

Xem thêm : Vệ sinh bàn phím Macbook như thế nào ?

Thử Mouse Keys ở trên máy

Nếu như bạn có ấn nhầm phím nào trên máy tính làm cho Macbook của mình bị khoá lại thì chắc chắn. Điều này ảnh hưởng tới tính năng Mouse Keys (đây là tính năng mà người dùng có thể điều khiển chuột trên MacBook thông qua các phím có trên thiết bị : bàn phím số, chuột, …)

Macbook không nhận bàn phím cách khắc phục

Xử lý như sau : Nhấn vào màn hình chính > Nhấn tổ hợp phím Command + Option + F5 > Bỏ tích mục Phím chuột (Mouse Keys) > Chọn Xong (Done).

Kiểm tra lại phím Number Lock

Khi các bạn đã gắn bàn phím rời vào máy tính rồi mà vẫn hoạt động được bình thường thì cũng rất có khả năng bạn đã ấn nhầm phím nào đó và đã kích hoạt chế độ Number Lock.

Khi kích hoạt chế độ này thì chúng ta không thể gõ được số trên bàn phím, nếu muốn gõ lại được bình thường thì chỉ cần ấn phím Number Lock trên bàn phím Macbook là gõ được bình thường.

Macbook không nhận bàn phím cách khắc phục

Nếu không có phím Num Lock thì ấn tổ hợp phím Shift + Delete

Tiến hành cài đặt lại bàn phím

Nếu như thử nhiều cách mà vẫn không được thì các bạn có thể tiến hành cài đặt lại bàn phím Macbook bằng cách như sau :

Bước 1: Vào màn hình chính > Chọn biểu tượng Apple > Nhấn Tùy chọn Hệ thống > Nhấn Bàn phím.

Macbook không nhận bàn phím cách khắc phục

Bước 2 : Chọn tiếp vào Nguồn Đầu vào > Nhấn dấu + để thêm các kiểu nhập liệu phù hợp, dấu – để xóa đi các kiểu nhập liệu không phù hợp.

Macbook không nhận bàn phím cách khắc phục

Cập nhật MacOS lên phiên bản mới nhất

Nhiều khi các phiên bản MacOS cũ bạn chưa cập nhật cũng có thể ảnh hưởng tới bàn phím. Tiến hành cập nhật MacOS lên bản mới nhất để xem bàn phím hoạt động OK chưa nhé.

Mở ứng dụng System Preferences, sau đó điều hướng đến phần Software Update ở hàng thứ ba. Hệ thống sẽ tự động kiểm tra các bản cập nhật sau khi bạn nhấp vào biểu tượng.

Cập nhật lại SMC

Nếu như xử lý đầy đủ các bước ở trên rồi mà vẫn không được thì các bạn nên cân nhắc cập nhật lại SMC – đây là trình kiểm soát quản lý hệ thống.

Thực hiện như sau :

Bước 1: Tắt máy hoàn toàn. Tiếp tục Cắm sạc vào máy và chắc chắn là có nguồn điện vào.

Bước 2: Trên bàn phím (phía bên trái) nhấn vào tổ hợp phím Shift + Control + Option và nút Power cùng một lúc.

Bước 3: Thả tất cả các phím cùng một lúc và mở máy lên lại.

Thay bàn phím mới

Nếu đã thử tất cả các cách không được hãy mang ra trung tâm sửa chữa uy tín để họ xem bàn phím của bạn đang ở tình trạng như thế nào nhé. Nếu cần thiết thì có thể thay bàn phím mới nhé.

Lời kết

Bài viết trên đây hi vọng đã giúp các bạn nhận biết và biết cách khắc phục lỗi Macbook không nhận bàn phím đơn giản và nhanh chóng rồi nhé.

Chúc các bạn thành công.

5/5 - (1 vote)

Đóng góp ý cho bài viết