Manager là gì ? Công việc và kỹ năng của manager là gì?

Tác giả: | Danh mục KIẾN THỨC No comments

Nhiều bạn thắc mắc không biết manager là gì ? Để giúp bạn hiểu rõ hơn về từ này cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây Phamdo18.com sẽ giải đáp cho bạn tất cả nhé.

Manager là gì?

Manager là vị trí quản lý, điều hành, phụ trách tất cả các công việc của nhân viên trong phòng ban của mình – các bạn có thể hiểu manager chính là trưởng phòng của mình.

Ví dụ : Công ty A có 4 phòng ban : kinh doanh, marketing, kế toán, kho vận.

Anh B là trưởng phòng marketing phụ trách tất cả công việc và nhân viên

==>> Anh B chính là manager.

Hiểu được ý nghĩa của manager thì chắc chắn các bạn sẽ tò mò những điều mà 1 người manager thường làm và những kỹ năng phải có để trở thành manager rồi phải không nào? Cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Manager là gì ? Công việc và kỹ năng của manager là gì?

Những công việc mà 1 manager thường làm

– Lên kế hoạch công việc cho nhóm, phòng ban của mình.

– Phân tích chi tiết công việc của từng người để mỗi người có thể hoàn thiện công việc tốt nhất.

– Giám sát công việc của từng người.

– Theo dõi hiệu suất, đánh giá chất lượng của từng người khi triển khai công việc.

– Xử lý tình huống bất ngờ.

– Báo cáo công việc cho sếp, giám đốc.

– Tiếp nhận công việc, hoạt động từ cấp trên.

Manager và những kỹ năng cần phải có ở vị trí này

Kỹ năng ứng xử, giao tiếp

Kỹ năng đầu tiên cực kỳ quan trọng đó là giao tiếp và ứng xử có như thế mới có tiếng nói trong tập thể. Kỹ năng này thông qua cách trình bày, giải thích vấn đề kỹ lưỡng, thấu đáo và thuyết phục được người khác. Khi giao tiếp với cấp dưới người quản lý cần ăn nói nhã nhặn, trung thực. Với khách hàng thì quyết đoán, khéo léo. Khi nói chuyện nên sử dụng những từ ngữ tự nhiên, chân thành và có những cử chỉ giao tiếp phù hợp.

Chân thành, tôn trọng người khác và công bằng

Trong công việc nếu cảm thấy có khúc mắc hay không giải quyết được thì phải xử lý công việc, giải thích 1 cách chân thành để cấp dưới hiểu và phục mình. Nếu làm qua loa thì sẽ gây cảm giác khó chịu ức chế cấp dưới.

Khi quản lý công việc hay nhân sự của mình làm 1 manager phải cực kỳ tâm lý, công bằng, tôn trọng nhân sự của mình. Nếu có tranh chấp xảy ra thì manager phải là chủ trì xử lý công bằng, ko thiên vị bất kỳ ai cả. Khi nhân viên có sáng kiến, thành tích tốt, Manager cần khen ngợi, đề xuất khen thưởng để nhân viên cố gắng tốt hơn nữa.

Có tầm nhìn

Manager biết cách định hướng phát triển trong phòng, bộ phận của mình đang quản lý. Manager hiểu được mục đích của công ty, kế hoạch ngắn, dài hạn cho bộ phận của mình để có thể đạt mục tiêu đó.

Trong suốt quá trình làm việc, manager cần tiếp nhận xử lý nhiều các tình huống xảy ra, đòi hỏi manager phải có tầm nhìn tốt nhất. Nhiều khi phải cân nhắc kỹ lưỡng thì manager phải hi sinh nhiều cái để có lợi cho lâu dài.

Khả năng quan sát xung quanh và học hỏi

Khi làm manager – người quản lý rồi thì phải không ngừng trau dồi, học hỏi. Không chỉ về kỹ thuật, khả năng quản lý đặc biệt là biết quan sát nhìn người để đánh giá tốt nhân sự của phòng mình.

Kỹ năng giải quyết vấn đề thấu đáo

Giải quyết 1 công việc thấu đáo là trách nhiệm, kỹ năng không thể thiếu của người quản lý. Khi có vấn đề gì xảy ra cần giải quyết người quản lý phải tìm hiểu rõ nguồn gốc vấn đề từ đâu mà ra từ đó lật ngược lại vấn đề, phân tích để hiểu rõ từ đó tìm phương án giải quyết cụ thể.

Trên đây là những giải đáp về manager là gì? Công việc của managerkỹ năng cần phải có của manager. Hi vọng qua bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về manager nhé.

No Responses

Đóng góp ý cho bài viết