Một số phương thức tấn công website phổ biến và cách đối phó

Tác giả: | Danh mục KIẾN THỨC No comments

Website đối với nhiều tổ chức, cơ quan là một kênh cung cấp thông tin nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, đây cũng chính là điều khiến cho website thường xuyên trở thành mục tiêu tấn công của các tin tặc với mục đích khai thác những thông tin liên quan có trong web.

Với nhiều kỹ thuật khác nhau, tin tặc có thể dễ dàng đánh cắp thông tin trên web đơn giản. Vì vậy, việc xác định được một số phương thức tấn công website phổ biến trong bài viết này sẽ giúp người quản trị tìm ra được những cách đối phó phù hợp và chính xác.

Từ chối dịch vụ (DoS)

Một số phương thức tấn công website phổ biến và cách đối phó

Là một phương thức tấn công thường xảy ra tại các lớp ứng dụng và lớp mạng, từ chối dịch vụ DoS sẽ không cho phép các truy cập hợp lệ bất kỳ có khả năng truy cập vào server. Phương thức này có thể được xảy ra tại các hệ thống đích bao gồm:

  • Người dùng riêng lẻ: Sau nhiều lần đăng nhập lặp đi lặp lại tài khoản hợp lệ nhưng mật khẩu không chính xác sẽ khiến cho tài khoản bị khoá và không thể đăng nhập.
  • Máy chủ cơ sở dữ liệu: Tin tặc sẽ thực hiện kỹ thuật chèn các lệnh truy vấn SQL để chỉnh sửa cơ sở dữ liệu. Điều này khiến cho các truy cập từ client không được máy chủ phục vụ.
  • Máy chủ phục vụ web: Bằng cách tấn công tràn bộ đệm, các gói truy vấn sẽ được gửi đi và làm đổ vỡ các tiến trình của máy chủ phục vụ web. Điều này khiến cho các truy cập hợp lý không có khả năng được phục vụ.

Để giải quyết được vấn đề này, bạn có thể đối phó bằng cách:

  • Thiết lập cho các máy chủ phục vụ web những thông tin hợp lý.
  • Sử dụng Mod_Dosevasive.

Lỗi tấn công website SQL injection

Một số phương thức tấn công website phổ biến và cách đối phó

Được thực thi bằng cách chèn vào dữ liệu tương tác giữa trình ứng dụng và máy chủ các câu truy vấn SQL, lỗi tấn công SQL injection giúp tin tặc dễ dàng đánh cắp dữ liệu. Thậm chí là thay đổi thông tin nhạy cảm trong cơ sở dữ liệu.

Bên cạnh đó, những kẻ này khi nắm giữ quyền kiểm soát của người quản trị sẽ thực thi các hành động điều khiển được cả hệ điều hành của máy chủ. Khi lỗi này xảy ra, tin tặc dễ dàng đăng nhập được vào hệ thống máy chủ mà không cần đến tài khoản hay mật khẩu.

Điều này sẽ càng nguy hiểm hơn nữa khi tài khoản của người quản trị xuất hiện đầu tiên trên bảng User. Vì vậy, bạn cần:

  • Kiểm tra tất cả mọi thông tin, dữ liệu đầu vào.
  • Lọc các dữ liệu tấn công SQL injection bằng cách sử dụng Mod_Security.

Lỗi tấn công website XSS

Một trong những phương thức tấn công phổ biến nhất và mang lại những vấn đề bảo mật website nghiêm trọng nhất đối với các nhà phát triển và người sử dụng web chính là XSS. Các tin tặc sẽ tấn công website bằng cách chèn những đoạn mã script hay những thẻ HTML nguy hiểm có khả năng gây hại cho người sử dụng vào trang web.

Vì vậy, nếu một website không có sự kiểm tra chặt chẽ các đoạn mã nguy hiểm khi cho phép một người dùng đăng thông tin lên web thì sẽ rất dễ xảy ra lỗi tấn công XSS. Tuy nhiên, so với các loại kỹ thuật tấn công làm thay đổi dữ liệu nguồn của máy chủ thì XSS sẽ chỉ gây tổn hại cho các trang web tại phía client và khách hàng duyệt trang chính là nạn nhân của cuộc tấn công.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên đối phó bằng cách:

  • Từ chối nhận các dữ liệu không chính xác, chỉ cho phép những dữ liệu hợp lệ và kiểm tra, lọc dữ liệu đầu vào một cách thường xuyên.
  • Lọc các dữ liệu tấn công XSS bằng cách sử dụng Mod_Security.

Lời kết

Trên đây là bài viết tổng hợp các phương thức tấn công website và cách khắc phục mà bạn nên nắm vững. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo website của mình tránh được những tấn công trên thì hãy tìm đến các đơn vị website chuyên nghiệp và uy tín.

Bizfly Website là cái tên hàng đầu khi nhắc đến trong lĩnh vực này. Đây là dịch vụ thiết kế website với hệ thống cloud server giúp bảo mật trang web tuyệt đối và hiệu quả.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên viên kỹ thuật cao cùng hệ thống cảnh báo đăng nhập nhạy bén sẽ giúp bảo vệ sự an toàn cho các dữ liệu và thông tin có trên website trước nguy cơ xâm nhập của tin tặc. Đồng thời giải quyết được tất cả mọi vấn đề về bảo mật và các trường hợp website bị tấn công một cách nhanh chóng và kịp thời.

Để tìm hiểu chi tiết về các gói giải pháp thiết kế website phù hợp với từng doanh nghiệp, bạn có thể liên hệ qua số hotline 1900 636465. Hoặc truy cập trang web Bizfly.vn tham khảo thông tin.

5/5 - (1 vote)

Đóng góp ý cho bài viết