Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy tính chậm

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy tính chậm như thế nào. Tìm hiểu qua bài viết sau để có được câu trả lời nhanh chóng nào.

Sau 1 khoảng thời gian dài sử dụng máy tính chắc chắn máy tính, laptop của bạn sẽ trở nên chậm hơn, hiệu suất trở nên giảm hiệu quả rõ rệt so với thời điểm mới cài win xong.

Điều này làm cho bạn cảm thấy khó chịu đặc biệt là trong công việc hoặc lúc chơi game. Tuy vậy những nguyên nhân dẫn tới tình trạng máy chậm này khá đơn giản và khắc phục cực kỳ dễ dàng.

Để biết rõ hơn về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy tính chậm như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với Phamdo18.com để có được câu trả lời chi tiết và nhanh chóng nào.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy tính chậm

Để giúp bạn hiểu rõ hơn thì mình sẽ trình bày cả nguyên nhân và cách khắc phục đi kèm giúp bạn dễ hình dung và sửa được lỗi nhanh chóng.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy tính chậm

Nhiều chương trình cùng khởi động khi khởi động máy tính

Sau 1 thời gian bạn sử dụng chắc chắn lượng phần mềm cài đặt vào máy tính của bạn sẽ tăng lên 1 cách đáng kể, ngoài làm tăng bộ nhớ, tốn dung lượng khi sử dụng thì nó cũng làm cho hệ thống máy tính của bạn khởi động chậm hơn.

Chính vì thế để giúp máy tính khởi động nhanh hơn, bạn nên vô hiệu hóa những chương trình khởi động không cần thiết lại. Để biết cách tắt bớt những chương trình không cần thiết khi khởi động máy tính lên các bạn xem thêm bài viết : Tắt bớt chương trình khởi động cùng Windows.

Bộ nhớ đệm máy tính quá nhiều

Bộ nhớ đệm của máy tính là nơi chứa những file tạm thời được tạo ra trong quá trình hoạt động của 1 số ứng dụng hoặc của trình duyệt web. Trong 1 thời gian dài sử dụng thì lượng file tạm thời tích lại và ngày càng nhiều hơn, điều này làm cho hệ thống mất 1 lượng bộ nhớ cho phần bộ nhớ đệm.

Giải phóng phần bộ nhớ đệm máy tính sẽ giúp cho máy tính hoạt động nhanh hơn rất nhiều.

Để biết cách xóa bộ nhớ đệm máy tính các bạn tham khảo bài viết : Hướng dẫn xóa bộ nhớ đệm máy tính.

Dọn sạch thùng rác máy tính

Thông thường người sử dụng máy tính khi xóa phần mềm, tệp tin, ứng dụng cơ bản thì chỉ ấn nút Delete là xong nhưng nó chưa xóa vĩnh viễn mà chỉ xóa tạm và đưa vào thùng rác thôi. Và tình trạng này tích lại thì máy tính của bạn cũng tốn 1 lượng bộ nhớ khá nhiều cho phần thùng rác máy tính.

Chính vì thế bạn cần giải phóng thùng rác máy tính của mình bằng cách Click chuột phải vào biểu tượng Recycle Bin và chọn “Empty Recycle Bin” để xóa nhé.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy tính chậm

Bạn nào chưa biết cách đưa biểu tượng Recycle Bin ra ngoài màn hình desktop tham khảo bài viết : Hướng dẫn đưa biểu tượng my computer ra ngoài màn hình desktop.

Gỡ bỏ phần mềm không cần thiết cho máy tính của bạn

Thông thường khi cần 1 phần mềm nào đó thì người dùng mới tải, cài đặt về máy tính của mình. Sau 1 khoảng thời gian dài không sử dụng nếu bạn cứ để phần mềm ở đó sẽ rất lãng phí tài nguyên máy tính của bạn.

Chính vì thế gỡ bỏ 1 vài phần mềm không cần thiết sẽ giúp cho máy tính của bạn giải phóng bộ nhớ, khởi động nhanh hơn và chắc chắn sẽ hoạt động tốt hơn rất nhiều.

Để gỡ bỏ phần mềm không cần thiết cho máy tính của bạn, các bạn vui lòng xem thêm bài viết : Hướng dẫn gỡ bỏ phần mềm trên máy tính

Máy tính bị nhiễm virus

Máy tính bị nhiễm virus cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng máy tính hoạt động chậm. Bạn vô tình tải phần mềm hoặc lướt website có dính mã độc và thế là máy tính của bạn bị nhiễm virus.

Ngoài gây chậm máy tính ra thì máy tính của bạn dễ dẫn tới lỗi máy tính làm bạn phải cài lại win, cùng với đó đối diện với nguy cơ hacker lấy nhiều thông tin bí mật trên máy tính của bạn.

Giải pháp nhanh chóng với máy tính bị nhiễm virus đó là sử dụng phần mềm diệt virus. Để biết phần mềm diệt virus nào tốt các bạn có thể tham khảo bài viết : Những phần mềm diệt virus miễn phí và tốt nhất hiện nay.

Bộ nhớ ổ cứng quá nhiều

Bạn thường xuyên download tài liệu, tệp tin phim ảnh, nhạc ,… về máy tính của mình, tình trạng này diễn ra liên tục làm cho bộ nhớ máy tính của bạn trở nên đầy.

Khi ổ cứng của bạn đầy điều này đồng nghĩa với việc giải phóng bộ nhớ của máy tính sẽ ít hơn, từ đó phần mềm ứng dụng hoạt động chậm hơn so với bình thường.

Chính vì thế bạn nên xóa những tệp tin, file nhạc, phim, … không cần thiết đi điều này giúp máy tính giảm tải bộ nhớ và vận hành trơn tru 1 cách tốt hơn.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy tính chậm

Cài lại hệ điều hành máy tính của bạn

Sau khi các bạn thử hết các cách ở bên trên rồi mà vẫn không thể nào cải thiện được tình hình máy tính hoạt động chậm thì các bạn nên cài lại win là giải pháp tốt nhất.

Thông thường bạn sử dụng hệ điều hành khoảng tầm 1 năm trở đi là hệ điều hành bắt đầu chậm dần mặc dù bạn làm cách nào đi nữa. Cài lại win là giải pháp ưu việt giúp bạn sử dụng máy tính nhanh hơn.

Để biết cách cài đặt hệ điều hành các bạn xem thêm bài viết sau :

>> Cài win 7

>> Cài win 8

>> Cài win 10

Nâng cấp máy tính giúp hoạt động tốt hơn

Nếu máy tính của bạn sử dụng có cấu hình quá thấp trong khi bạn phải làm việc với nhiều phần mềm ứng dụng đồ họa nặng thì tất cả các phương pháp trên gần như là không hữu dụng. Để nâng cấp máy tính thì bạn có 2 lựa chọn đó là nâng cấp RAM và thay thế ổ cứng mới.

  • Nâng cấp RAM trong trường hợp bộ nhớ RAM của bạn quá ít tầm 2 – 4 GB lên 8 GB
  • Thay ổ cứng mới từ HDD sang SSD giúp máy bạn hoạt động “trâu bò” hơn rất nhiều.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy tính chậm. Hi vọng thông qua bài viết này sẽ giúp các bạn cải thiện được tình trạng máy tính của mình và hoạt động tốt hơn.

Tìm kiếm trên Google

  • máy tính chậm phải làm sao
  • máy tính chậm và cách khắc phục
5/5 - (2 votes)

Đóng góp ý cho bài viết