Những cách khắc phục lỗi thường gặp ở trên máy tính

Khắc phục lỗi thường gặp ở trên máy tính

Hàng ngày khi bạn sử dụng máy tính của mình chắc chắn sẽ không thể nào là không gặp lỗi cả, những lỗi thường gặp đó là màn hình bị vỡ, nước vào máy tính, tập tin bị xóa, không kết nối mạng được, nhiễm virus, … Hầu hết những lỗi này ai sử dụng cũng gặp cả, vậy cách khắc phục đơn giản và dễ dàng ra sao, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để biết thêm về khắc phục lỗi thường gặp trên máy tính nhé.

Lỗi màn hình bị vỡ

Những cách khắc phục lỗi thường gặp ở trên máy tính

Lỗi màn hình bị vỡ

1 ngày đẹp trời bạn sử dụng máy tính nhưng vô tình lại làm rơi chiếc laptop khiến màn hình của bạn bị vỡ. Đừng quá lo lắng hãy làm theo những cách sau nhé để xem màn hình của bạn có thể cứu vớt được không.

– Bước 1 : Kiểm tra xem ngoài màn hình có bị hư hỏng thành phần nào không chú ý phần card đồ họa của máy tính nhé. Nếu màn hình của bạn chỉ nứt bình thường thì bạn cứ sử dụng tiếp máy tính xem có lỗi trong quá trình dùng không.

– Bước 2 : Khi màn hình bị nứt nhưng hoạt động vẫn bình thường, bạn không biết lỗi gì xảy ra đối với nó. Hãy thử chiếc máy tính của mình với màn hình ngoài để test mọi thứ bên trong vẫn hoạt động tốt. Để thực hiện điều này bạn phải có các cổng xuất như HDMI, mini-HDMI, DisplayPort, mini-DisplayPort, DVI hay VGA.  Khi kết nối với màn hình ngoài mà máy tính của bạn hoạt động vẫn tốt thì chỉ gặp vấn đề màn hình thôi.

– Với trường hợp mà màn hình của bạn chỉ nứt nhẹ, bạn vẫn có thể sử dụng bình thường nhưng không nên di chuyển, đậy nắp quá nhiều, đợi có thời gian thì hãy mang đi sửa.

– Khi thay màn hình laptop bạn nên đến những cửa hàng uy tín để đặt mua, nếu không có nhiều kiến thức kỹ thuật về màn hình thì không nên động vào. Với các dòng máy mỏng như macbook thì hãy mang ra quán, vì nếu sơ suất sẽ ảnh hưởng tới các bộ phận bên trong.

Tập tin bị xóa đi

Bạn không may xóa đi tập tin quan trọng, bạn lo lắng không biết cách khôi phục lại như thế nào. Hãy thử 1 trong những cách như sau :

Cách 1 : Ấn tổ hợp phím Windows + E, cửa sổ my computer hiển thị, nhập tên tập tin mà bạn đã xóa đi, có thể bạn chưa chắc  đã xóa mà chỉ là di chuyển tới 1 thư mục nào đó.

Những cách khắc phục lỗi thường gặp ở trên máy tính

Những cách khắc phục lỗi thường gặp ở trên máy tính

Cách 2: Bạn mở thư mục Recycle Bin trên màn hình Desktop ra, click chuột phải chọn “Sort by” -> “Date Deleted”. Khi đó những file bạn xóa sẽ hiển thị ra theo ngày mà bạn đã xóa, giúp bạn phân biệt được rõ ràng hơn.

Những cách khắc phục lỗi thường gặp ở trên máy tính

Những cách khắc phục lỗi thường gặp ở trên máy tính

-> Xem thêm bài viết: Hướng dẫn phục hồi tập tin đã bị xóa với recycle Bin.

Cách 3: Dùng các phần mềm khôi phục dữ liệu như Recuva, … để lấy lại dữ liệu.

Cách 4 : Bạn hãy dùng các dịch vụ khác của Microsoft để có thể lưu dữ liệu Online như Dropbox, Google Drive hay OneDrive, máy tính sẽ đồng bộ online nên bạn hoàn toàn an tâm nhé.

Máy tính bị dính nước

Nhiều người dùng hiện nay cũng thường gặp phải lỗi này, đa phần nước sẽ vào bàn phím là chính. Khi nước vào bàn phím của bạn thì tất cả linh kiện sẽ ảnh hưởng các vi mạch sẽ bị chập từ hỏng bàn phím -> hỏng máy tính. Vậy giải pháp khắc phục tạm thời để tránh máy hỏng là gì, hãy cùng tham khảo :

– Nhanh chóng tắt máy tính, tháo pin, rút dây sạc càng nhanh càng tốt.

– Tiến hành tháo hết các bộ phận kết nối ngoại vi như usb, chuột, dây mạng.

+ Nếu là laptop thì bạn hãy không cho chất lỏng chảy vào gần với màn hình.

+ Nếu máy bàn thì hãy để nằm nghiêng lên cạnh không nên úp ngược hoàn toàn.

– Xoay máy tính về phía bị nhiễu nước (thí dụ nếu nước nhiễu nước vào máy ở phía bên trái bàn phím, hãy xoay nghiêng máy về phía trái). Bạn có thể lau khô chất lỏng ở phía ngoài máy bằng một miếng vải khô mềm không xơ.

– Nếu có mấy sấy ở đó thì nên hong qua cho nhanh khô hơn.

– Tiến hành tháo các bộ phận bị ảnh hưởng ra lau khô tránh tình trạng vẫn còn ẩm ướt, khi sử dụng sẽ bị chập mạch.

Lưu ý : Nếu bạn nào không rành về máy tính thì bạn đừng lên làm gì, hong khô thôi xong mang ra quán bảo thợ họ xem từng bộ phận cho, tránh tình trạng không biết động vào lại hỏng hết.

Máy tính không kết nối được mạng

Dùng máy tính mà không kết nối được với mạng thì quá buồn rồi đúng không. Có 4 nguyên nhân chính máy tính của bạn sẽ không kết nối được với mạng đó là

 Một là do ISP, có thể không kết nối được do sự ảnh hưởng của nhà cung cấp.

 Hai là do thiết bị modem của bạn bị hỏng hóc. 

 Ba là do bộ phận định tuyến (router) không dây đã bị hư. 

 Và bốn là do máy tính của bạn : virus, driver có vấn đề.

– Với lỗi số 1 thì bạn làm như sau : Có thể gọi nhà cung cấp mạng để hỏi và xem sự cố ra sao, nếu không phải thì có thể do thiết bị router wifi hoặc máy tính của bạn.

Những cách khắc phục lỗi thường gặp ở trên máy tính

Những cách khắc phục lỗi thường gặp ở trên máy tính

– Với lỗi số 2 và 3 do router : bạn hãy reset lại modem, tắt tầm 30s -1 phút sau đó tắt đi. Nếu không được hãy thử bằng cách kết nối trực tiếp máy tính và modem bằng cáp Ethernet. Nếu hoạt động tốt thì router có vấn đề. Trường hợp dây cáp kết nối không được thì bạn có thể xem lại và dùng dây khác, nếu dây khác mà không được khả năng do máy tính của bạn rất cao.

>> Nếu wifi bạn có dấu chấm than vàng khi kết nối xem thêm bài viết sửa lỗi wifi bị limited access để sửa lỗi nhé.

– Lỗi cuối do máy tính của bạn : Cách đơn giản để biết máy tính của bạn gặp trục trặc khi kết nối mạng hay không đó chính là dùng thiết bị khác kết nối. Nếu thiết bị khác hoạt động tốt thì khả năng cao là máy tính của bạn rồi.

Để kiểm tra mạng trên máy tính của mạng bạn làm như sau : Click chuột phải vào my computer (trên màn hình desktop) > manage > Device Manager > Network adapters .

Những cách khắc phục lỗi thường gặp ở trên máy tính

Những cách khắc phục lỗi thường gặp ở trên máy tính

Bạn hãy nhấn chuột phải vào phần card mạng (Broadcom 802.11b/g WLAN) và chọn Enable nếu phần này chưa kích hoạt. Một cách khác nữa đó là chọn Properties và kiểm tra tình trạng thiết bị hoạt động như thế nào (device status) xem thiết bị có hoạt động có đúng cách hay không (“This device is working properly”).

Nếu thiết bị không hoạt động đúng cách thì bạn cần phải cập nhật driver cho card mạng này. Click chuột phải vào card mạng và chọn Update Driver… Nếu bạn đang sử dụng Wi-Fi, thì bạn hãy kiểm tra xem bạn có bật Wi-Fi trên thiết bị chưa. Một số model laptop có nút riêng hay phải dùng phím tắt trên bàn phím để bật Wifi.

Máy tính bị virus

Đây là lỗi muôn thủa của người dùng khi sử dụng máy tính. Cách đơn giản nhất đó là sử dụng phần mềm diệt virus.

Xem thêm bài viết : phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất hiện nay để có được cho mình phần mềm tốt nhất cho máy tính nhé.

Nếu máy bạn dính virus folder.exe xem thêm bài viết diệt virus folder.exe để loại bỏ nhé.

Trên đó là những lỗi cơ bản của người dùng khi sử dụng máy tính, hi vọng với bài viết khắc phục lỗi thường gặp trên máy tính này giúp bạn sử dụng máy tính 1 cách linh hoạt hơn.

Đóng góp ý cho bài viết