Những lỗi thường gặp ở Macbook và cách khắc phục

Những lỗi thường gặp ở Macbook và cách khắc phục

Đăng bởi Phạm Độ lúc 27/11/2021

Nhiều bạn mới sử dụng Macbook nên chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi được những lỗi thường gặp ở Macbook. Vậy cụ thể hơn những lỗi thường gặp ở Macbook này là như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây với Phamdo18.com để có được câu trả lời nhanh chóng nhé.

1 vài lỗi thường gặp ở Macbook và cách khắc phục nhanh chóng

1 vài lỗi phổ biên Macbook thường hay gặp phải đó là : bị treo táo, không gõ được bàn phím, sạc không vào pin, lỗi win, không vào được mạng, lag, …

Mình sẽ điểm qua chi tiếtừng lỗi 1 cũng như cách khắc phục chi tiết nhé.

Những lỗi thường gặp ở Macbook và cách khắc phục

Macbook nóng làm cho máy chạy chậm

Sử dụng Macbook thường xuyên trong 1 thời gian dài nếu không vệ sinh hay dọn rác trên máy tính thì tình trạng máy sẽ phải hoạt động hết công suất => Máy sẽ nóng hơn => Từ đó máy sẽ lag và chậm

Giải pháp :

 • Vệ sinh lại Macbook
 • Dọn rác lại cho máy tính bằng các phần mềm thông dụng
 • Không để Macbook của mình ở những vị trí hay đồ vật tích nhiệt như : chăn, ga, đệm, … vì sẽ làm cho Macbook của bạn trở nên nóng hơn.
 • Nếu đã vệ sinh cũng như dọn rác rồi thì nên mua thêm 1 quạt tản nhiệt để giúp máy hoạt động tốt hơn.

Macbook bị treo táo

Nếu như các bạn sử dụng trong 1 thời gian dài chắc chắn cũng sẽ gặp phải các tình trạng như Macbook bị treo táo. Đây là lỗi không thể tránh khỏi khi mà bạn sử dụng quá nhiều ứng dụng trên Macbook làm cho hệ thống không xử lý được dẫn tới treo táo.

Giải pháp :

Trường hợp toàn bộ hệ thống bị treo :

 • Mở menu Apple ở góc trên cùng bên trái cửa sổ, tiếp đó click vào Restart rồi chọn tiếp Restart.
 • Nếu không thể thao tác được với menu Apple, bạn nhấn tổ hợp phím Command + Control + Eject để tiến hành khởi động lại macOS ngay lập tức.
 • Nếu không thao tác được với máy, thì tiến hành nút nguồn cho đến khi Macbook tắt hoàn toàn.

Trường hợp ứng dụng bị treo

 • Tắt hết tất cả các ứng dụng đang chạy trên Macbook qua tổ hợp phím tắt Command + Option + Shift + Esc.
 • Tiếp tục mở cửa sổ Force Quit Applications với tổ hợp phím Command + Option + Esc.
 • Nhấn tổ hợp phím tắt Space bar + Command.
 • Sử dụng lệnh Force Quit từ Thanh Menu Apple.

Kẹt phím, dính phím

Tình trạng này không tránh khỏi với người dùng Macbook lâu năm, khi sử dụng lâu năm thì Macbook sẽ không bị bám bụi bẩn cả bên trong lẫn bên ngoài đặc biệt là bàn phím. Nếu bạn không vệ sinh thì bụi bẩn bám vào, lâu ngày sẽ dẫn tới tình trạng kẹt phím và dính phím.

Giải pháp : Vệ sinh máy tầm 3-6 tháng 1 lần. Nên mang ra cửa hàng để vệ sinh nhé, nếu tự vệ sinh ở nhà chúng ta chỉ vệ sinh được phần bên ngoài, bên trong nếu không có kinh nghiệm tháo lắp mà tự ý tháo sẽ dễ gẫy .

Hết dung lượng nhớ

Nếu dùng trong 1 thời gian dài thì ứng dụng trong máy sẽ ngày càng nhiều lên, dần dần Macbook sẽ bị giới hạn dung lượng. Bộ nhớ quá đầy làm cho máy bị đơ từ đó sẽ ảnh hưởng tới quá trình sử dụng máy.

Có 2 giải pháp giúp bạn giải quyết vấn đề này đó là : Chuyển dữ liệu sang bộ nhớ ngoài, tiếp đó là dùng các ứng dụng nhẹ hơn hoặc gỡ bỏ phần mềm Macbook không cần thiết cho máy của mình.

Macbook chậm, đơ, giật lag

Những lỗi thường gặp ở Macbook và cách khắc phục

Tình trạng Macbook chậm và lag là không tránh khỏi sau 1 thời gian sử dụng, nguyên nhân thì có rất nhiều như : RAM yếu, ổ cứng đầy, máy nóng, mạng yếu, …

Giải pháp xử lý như sau :

 • Dọn dẹp lại máy : Sử dụng phần mềm dọn rác Clear My Mac 3 để tăng tốc Macbook Pro, Air.
 • Xoá bớt những chương trình không dùng tới để giảm tải bộ nhớ máy tính
 • Tắt ứng dụng khởi động ngầm ở Macbook

Màn hình bị xoay ngang

Lỗi này là do bạn ấn nhầm vào phím nào đó làm màn hình bị xoay ngang hoặc bị người bạn của mình troll làm cho bạn hoảng hốt.

 • Xử lý lỗi này rất đơn giản : Ấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Phím mũi tên ( Mũi tên lên, mũi tên xuống, mũi tên trái, mũi tên phải. Chọn mũi tên mà bạn muốn trở về vị trí đó).

Hoặc có thể tham khảo cách

 • Ra ngoài màn hình Desktop, nhấn chuột phải lên màn hình Desktop >> Graphics Options >> Rotation >> Rotate to Normal thì màn hình xoay trở lại bình thường như thời điểm ban đầu.

Hoặc

Click chuột phải vào Desktop >> Screen Resolution. Trong phần Orientation, bạn chỉ việc chọn kiểu xoay mà bạn muốn.
 • Landscape: Xoay ngược màn hình
 • Portrait: Xoay màn hình sang bên trái.
 • Portrait (flipped): Xoay màn hình bên phải

Macbook bị lỗi màn hình xanh

Giống như laptop thông thường thì Macbook cũng bị lỗi màn hình xanh. Nguyên nhân đa phần đến từ thanh RAM ở bên trong Macbook bị lỏng, bạn hãy tiến hành cắm lại thật chặt là được.

Nếu đã cắm chặt thanh RAM rồi mà vẫn bị rất có thể lỗi đến từ mainboard hoặc ổ cứng có vấn đề. Lúc này hãy mang ra các trung tâm uy tín để sửa chữa nhé.

Macbook không nhận bàn phím

Lỗi này cũng hay gặp phải khi người dùng dùng Macbook 1 thời gian, để biết các nguyên nhân và cách sửa, các bạn có thể tham khảo qua bài viết : Macbook không nhận bàn phím và cách khắc phục như thế nào.

Macbook tự động reset

Đây là lỗi mà rất nhiều người cũng hay mắc phải hiện nay khi dùng Macbook. Lỗi đến từ nhiều nguyên nhân và cách khắc phục các bạn có thể tham khảo bài viết sau : Sửa lỗi Macbook tự động reset liên tục nhanh chóng

Macbook không sạc được pin

Dùng 1 thời gian thì Macbook lại gặp lỗi không sạc được pin. Tình trạng này cũng gặp ở nhiều máy khác nhau. Triệu chứng cụ thể đó là đèn báo sạc những Macbook không sáng đèn.

Nguyên nhân đến từ pin Macbook bị hỏng hoặc do cắm lỏng sạc hoặc nhiệt độ trong máy cao, …

Xử lý tình huống này như sau :

 • Kiểm tra lại ổ cắm xem đã chặt chưa
 • Kiểm tra pin đã bị chai hay chưa bằng cách : Click vào biểu tượng quả táo > About this Mac > System Report … > Power > Condition: tình trạng pin. Normal nghĩa là pin bình thường, Service nghĩa là pin đã quá chai hoặc đang gặp sự cố, nên thay sớm
 • Kiểm tra máy có nóng không, nếu quá nóng tiến hành vệ sinh lại máy và cần thiết thì lắp thêm 1 thiết bị quạt tản nhiệt để máy mát hơn.

Lỗi hệ điều hành

Do bạn cài 1 phần mềm bất kỳ nào đó lên máy và hệ điều hành lỗi. Lúc này nên tiến hành nên cài lại mới để hệ thống trở lại từ đầu là được, máy sẽ vận hành êm và trơn tru.

Macbook không kết nối được Wifi

Đây cũng là lỗi phổ biến khi người dùng muốn vào mạng, đặc biệt khi mà Wifi càng trở nên phổ biến hiện nay. Xem thêm bài viết sau để biết cách khắc phục nhé : Sửa lỗi Macbook không kết nối Wifi được?

Loa nghe bên to bên nhỏ

Bạn vào màn hình chính > System Preferences > Sound. Ở phần Output, chọn Internal Speaker > nhìn vào thanh Balance xem đang ở vị trí nào. Nếu lệch về 1 bên thì âm thanh cũng lệch theo, bạn chỉnh nó vào giữa là xong.

Hoặc xem lại nguồn nhạc đang xem, nhiều khi do nguồn nhạc bạn đang theo dõi có vấn đề đó.

Còn tình huống xấu nhất là loa có vấn đề, lúc này bạn nên mang ra ngoài trung tâm để sửa chữa nhé.

Lỗi ổ cứng

Triệu chứng lỗi này : thông báo lỗi Corrupted khi truy cập dữ liệu, Macbook phát ra tiếng động lạ, Macbook thường xuyên bị treo và màn hình xanh, không sao lưu được dữ liệu hoặc không thể vào được hệ điều hành.

Nếu gặp phải lỗi này thì nên mang ngay ra trung tâm để kiểm tra và khắc phục kịp thời. Tình huống xấu quá thì nên thay ổ cứng mới.

Hết bộ nhớ

Sử dụng máy trong 1 thời gian dài thì Macbook của chúng ta sẽ trở nên cạn kiệt tài nguyên về bộ nhớ  RAM, dung lượng do có quá nhiều ứng dụng, …

Giải pháp : Gỡ bỏ phần mềm không cần thiết. Trường hợp không thể gỡ bỏ thì phải nghĩ ngay tới phương án nâng cấp RAM hoặc ổ cứng.

Lời kết

Bài viết trên đay hi vọng đã giúp ích các bạn nhận biết được lỗi thường gặp ở Macbook và cách khắc phục. Hi vọng qua bài viết đã giúp các bạn sử dụng Macbook 1 cách thật tốt nhất rồi nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 votes)