Telegram là gì ? Có nên sử dụng Telegram không?

Tác giả: | Danh mục KIẾN THỨC No comments

Trong 1 năm trở lại đây thì Telegram dần trở nên quen thuộc với dân văn phòng, công sở ở Việt Nam, vậy Telegram là gì? Những tính năng của telegram là như thế nào, có nên sử dụng Telegram là phần mềm để chat chit chính được hay không. Tất cả sẽ có ở bài viết dưới đây nhé.

Telegram là gì ?

Telegram là ứng dụng tập trung nhắn tin với tốc độ rất cao, độ bảo mật thì khỏi phải bàn, nhanh nhậy đặc biệt hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể dùng Telegram trên nhiều những dòng thiết bị và đồng bộ ở hầu hết các thiết bị có thể kể tới như : điện thoại, máy tính bảng, máy tính.

Sử dụng Telegram bạn có thể gửi tin nhắn, hình ảnh, video, file, … tất cả các loại tệp, tạo group lên tới 200.000 người (1 con số quá khủng khiếp phải không nào), tạo được kênh sóng phát không bị giới hạn lượng khán giả.

Bạn dễ dàng gửi tin nhắn cho những người trong danh bạ điện thoại của mình. Có thể nói thì Telegram là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo giữa SMS và email, nó giải quyết tất cả nhu cầu nhắn tin, làm việc cá nhân. Nó cũng hỗ trợ gọi điện thoại được mã hóa rõ ràng đầu cuối.

Telegram là gì ? Có nên sử dụng Telegram không?

Telegram được ai sáng lập ?

Là ứng dụng được phát triển và xây dựng bởi Pavel Durov, người đứng sau Vkontakte, mạng xã hội lớn nhất tại nước Nga.

Ra đời từ đầu năm 2013 thì Telegram dần dần phát triển, được nhiều tạp chí công nghệ đánh giá là “dịch vụ nhắn tin miễn phí tốt nhất thế giới

Những điểm nổi bật của Telegram là gì ? Tại sao nên sử dụng Telegram ngay trong thời điểm này?

Tại sao mà Telegram được đánh giá là ứng dụng nhắn tin tuyệt vời trên Internet hiện nay thì chúng ta cùng điểm qua ngay dưới đây nhé :

Gửi file dung lượng lớn

Nếu như bạn xài facebook hay Gmail tối đa chỉ gửi được file dung lượng < 25 MB, hay Zalo tối đa 1GB thì Telegram cho phép người dùng tải dung lượng lên tới 1,5GB. 1 con số quá khủng khiếp để upload file cho 1 ứng dụng nhắn tin phải không nào.

Xem video Youtube trong khi trò chuyện

Nếu như bạn gửi 1 link youtube tới 1 group trên zalo hay facebook, … thì những người bạn phải click vào link, Zalo hoặc facebook sẽ điều hướng bạn sang Youtube, lúc này bạn không thể trò chuyện được.

Nắm bắt được nhược điểm đó thì Telegram đã khắc phục nó bằng cách giúp người dùng vừa xem video Youtube vừa nhắn tin được. Để có thể xem YOutube trong khi chat trên Telegram thì các bạn làm như sau : chạm vào hình thu nhỏ của liên kết video để phát, sau đó tiếp tục chat với bạn bè trong khi video đang chạy, click vào icon Picture-in-Picture.

Chỉnh sửa tin nhắn đã gửi

Việc gõ sai chính tả, gõ thiếu, gõ lỗi là không tránh được trong quá trình chúng ta soạn thảo, nhắn tin. Việc chỉnh sửa tin nhắn giúp người dùng có thể dễ dàng gõ nhiều lần mà cuộc nói chuyện không bị dài dòng.

Để sửa tin nhắn ở trong Telegram thì các bạn hãy bấm và giữ tin nhắn muốn thay đổi. Sau 1 vài giây lúc này sẽ có 1 menu xuất hiện, các bạn click vào phần Edit và tiến hành sửa, thay đổi nội dung. Người nhận thấy 1 thông báo và họ sẽ không biết tin nhắn gốc nội dung như thế nào?

Phần hội thoại bí mật

Ngày nay các dòng điện thoại thông minh hay máy tính, máy tính bảng đều có rủi ro về sự riêng tư, đặc biệt là phần tin nhắn. Hiểu được điều đó thì Telegram đã ra mắt 1 tính năng nhằm bảo mật cuộc hội thoại, trò chuyện cho người dùng đó là Secret Chat. Tính năng này sử dụng mã hóa đầu cuối, không ghi lại bất cứ nội dung nào trên máy chủ Telegram, hủy sau thời gian nhất định.

Tính năng “Last seen”

Tính năng này cũng rất hay giúp người dùng biết được người bạn online lần cuối khi nào.

Để chọn người cần xem trạng thái của bạn, tiến hành mở Telegram và đi tới Settings > Privacy and Security > Last Seen trong Who can see your Last Seen time, chọn My Contacts. Bên dưới Add exceptions, bạn có thể nhấn vào Always Share With và Never Share With để chọn liên lạc phù hợp.

Tạo nhiều nhóm chát thành viên lên tới 200.000 trong 1 group

Các ứng dụng như Zalo, Skype, Facebook, Messenger, … cho phép người dùng tạo nhóm, group để có thể dễ dàng trao đổi công việc. Tuy nhiên thì nhóm chát của những ứng dụng này bị giới hạn thành viên. Nếu trong 1 group mà có nhiều thành viên lên con số hàng nghìn thì chắc chắn các ứng dụng trên khó đáp ứng.

Nắm bắt điều này thì Telegram đã cho phép người dùng tạo nhóm lên tới 200.000 thành viên ở trong 1 nhóm, group giúp bạn dễ dàng thêm thành viên.

Dễ dàng thêm Sticker vào hình ảnh

Nếu như đăng 1 bức ảnh mà chúng ta muốn thêm biểu cảm ngộ nghĩnh thì sẽ phải qua 1 bước nữa là chỉnh sửa. Để giúp bạn khắc phục điều này thì Telegram đã giúp người dùng dễ dàng thêm sticker vào ảnh nhanh chóng, giúp cuộc hội thoại trở nên phong phú hơn.

Chia sẻ vị trí trực tiếp

Giống như nhiều tính năng khác như Zalo, messenger thì Telegram cũng cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ vị trực tiếp với bạn bè. Để chia sẻ vị trí trực tiếp thì các bạn tiến hành nhấp vào Location và chọn Share my live location, cùng với khoảng thời gian tùy chỉnh

Dễ dàng kiểm soát được ảnh và video tải xuống

Nếu như bạn tải bất cứ 1 tệp tin đa phương tiện nào như hình ảnh, video về máy thì chắc chắn hệ thống sẽ tiến hành lưu vào mục thư viện ảnh trên máy. Nắm bắt được điều này, Telegram giúp bạn tiết kiệm được bộ nhớ đó là kiểm soát ảnh và video tải xuống, bạn sẽ thiết lập để ứng dụng không lưu những bức ảnh này vào máy.

Truy cập Settings > Messages > Save to gallery để thiết lập tính năng này.

Bot Telegram

Có nhiều loại bot trong những dịch vụ khác nhau của Telegram, điều này nhằm mục đích thúc đẩy giao tiếp kỹ thuật số. Bot Telegram làm được mọi thứ và giúp tiết kiệm được nhiều thời gian.

Bot này giúp tự động hóa cũng như quản lý được những nhiệm vụ 1 cách vô cùng dễ trong khi trò chuyện với bạn bè của mình.

Telegram là gì ? Có nên sử dụng Telegram không?

Thêm dịch vụ đám mây Telegram

Telegram bổ sung cho mình dịch vụ đám mây, điều này giúp người dùng dễ dàng lưu trữ tin nhắn, hình ảnh, video, … Bạn dễ dàng truy cập dữ liệu từ bất kỳ thiết bị nào mà không cần bản sao lưu ở bên thứ 3.

Những nội dung media trong trò chuyện được lưu dưới dạng đám mây, mặc dù vậy những cuộc trò chuyện bí mật hầu như không được lưu trữ trên đám mây vì 1 vài lí do riêng tư.

Ngoài những tính năng trên thì Telegram cũng có chế độ Auto-Night Mode. Giúp bạn có thể tự động chuyển sang sáng – tối, để dùng tính năng này thì các bạn vào Settings > Chat Settings và bật chế độ Auto-Night Mode.

Bạn cũng có thể dễ dàng tùy chỉnh Telegram : theo phong cách của mình. Nó hoàn toàn miễn phí nên bạn có thể dễ dàng tạo theme cá nhân theo ý thích và màu mình thích. Để tùy chỉnh các bạn làm như sau :

Truy cập Settings > Chat Settings để tạo theme của riêng mình nhé.

Bạn cũng có thể chỉnh sử hình nền cuộc trò chuyện ở Chat Background thuộc Chat Settings.

Download Telegram

Download Telegram Windows : https://desktop.telegram.org/?setln=en

Download Telegram IOS : https://apps.apple.com/us/app/telegram-messenger/id686449807

Download Telegram Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=org.telegram.messenger&hl=vi&gl=US

Download Telegram MAC : https://macos.telegram.org/

Bài viết sau mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách cài đặt Telegram trên PC và Mac nhé.

Lời kết

Trên đây là bài viết Telegram là gì ? Có nên sử dụng Telegram không? Hi vọng qua bài viết đã giúp ích các bạn hiểu rõ hơn về ứng dụng vô cùng tuyệt vời này và sử dụng 1 cách cực kỳ tốt và hiệu quả nhé.

5/5 - (1 vote)

Đóng góp ý cho bài viết