Tìm hiểu địa chỉ Email là gì ?

Tác giả: | Danh mục KIẾN THỨC No comments

Địa chỉ Email là 1 trong những những thứ cực kỳ quan trọng khi chúng ta sử dụng Internet hiện nay, với địa chỉ Email giúp chúng ta sử dụng nhiều tiện ích phổ biến hiện nay Shopee, Facebook, … Vậy cụ thể hơn về địa chỉ Email là gì cũng như những khái niệm đi kèm và những tiện ích mà nó mang tới là như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây với Phamdo18.com để có được câu trả lời cụ thể và chi tiết nhé.

Tìm hiểu về địa chỉ Email là gì ?

Email hay E-mail được viết tắt của cụm từ electronic mail trong tiếng Anh. Email dịch ra tiếng Việt gọi là thư điện tử. Email ra đời giúp con người có nhiều lợi ích hơn, nhờ Email mà chúng ta không phải chạy ra bưu điện gửi thư và đợi chờ lâu để nhận phản hồi. Chỉ cần dùng E-mail thì có thể gửi và nhận thư ngay tức khắc.

Ví dụ những địa chỉ E-mail phổ biến hiện nay : phamdo18@gmail.com, phamdo18@yahoo.com, phamdo18@businessmail.com.

Tìm hiểu địa chỉ Email là gì ?

Nguồn gốc ra đời của Email là gì ?

Email được dùng từ năm 1960 với những máy chủ nội bộ. Ray Tomlinson là người phát minh ra Email. Năm 1971 thì ông đã phát triển hệ thống đầu tiên để gửi thư giúp người dùng dùng trên nhiều máy chủ khác nhau có thể dễ dàng sử dụng và trao đổi.

Email phổ biến từ năm 1993 trở đi.

Thời điểm sơ khai thì E-mail không có nhiều nội dung đa phương tiện như bây giờ mà chỉ toàn văn bản.

Ưu điểm của địa chỉ Email là gì?

Khi sử dụng Email chúng ta sẽ nhận được nhiều ưu điểm tuyệt vời như sau  :

  • Tăng năng suất công việc lên cao : Email đính kèm lịch, danh bạ cũng như dễ dàng nhắn tin trực tiếp mang tới nhiều tiện lợi và đảm bảo hiệu quả cho công việc.
  • Dễ dàng truy cập dịch vụ web : Nếu muốn tạo 1 tài khoản facebook hay bất cứ tài khoản nào khác thì các bạn chỉ cần có địa chỉ Email để xác thực thông tin tài khoản là được.
  • Riêng tư : Đảm bảo được tiếng riên tư cũng như bảo mật cho tài khoản email bằng mật khẩu.
  • Dễ dàng truy cập vào Email bất cứ lúc nào : Kết nối Internet nhanh chóng, ổn định và dễ dàng gửi từ bất kỳ thiết bị nào.
  • Giao tiếp với nhiều người : Với tính năng gửi email 1 lúc cho nhiều người, các bạn có thể dễ dàng trao đổi nhanh chóng

Nhược điểm của địa chỉ Email là gì ?

+ Nếu như ngày xưa công nghệ chưa phát triển thì chúng ta thường hay trao đổi qua thư tay, nếu sử dụng thư tay thì chúng ta sẽ thấy được sự trân trọng của người gửi hơn.

Ví dụ, bạn sẽ ít thấy người tỏ tình qua Email phải không nào. Nếu viết thư tình thì viết thư tay mới thể hiện thành ý của mình.

+ Ngoài ra khi sử dụng Email bạn sẽ gặp phải tình trạng spam, quảng cáo khá nhiều khi các thông tin về Email để lộ ra Internet, đôi khi còn gặp phải đường link có chứa mã độc virus nếu click vào thì thông tin dễ bị hack, nguy cơ cao mất tiền, …

+ Đa phần các dịch vụ email miễn phí thì đều bị giới hạn về dung lượng lưu trữ chính vì thế dễ dẫn tới tình trạng không nhận được thư khi bị đầy hoặc phải xóa những thư không quan trọng do hộp thư đến đầy.

Tìm hiểu địa chỉ Email là gì ?

Cấu trúc của Email là gì ?

Thông thường 1 địa chỉ Email phổ biến hiện nay có cấu trúc như sau :

+ Tên email: là tên giúp biết được email này là của ai. Tên này được tạo bởi người dùng và nó có tính duy nhất, không được trùng lặp với 1 email khác, có thể là tên chủ sử dụng đi kèm với các con số, kí tự khác nhau, …

+ Tên miền: Là tên của nơi cung cấp dịch vụ, thường đứng sau kí tự @.

Ví dụ : phamdo18@gmail.com thì “phamdo18” là tên email còn “gmail.com” là tên miền

Các nhà cung cấp Email nổi tiếng hiện nay là gì?

Hiện nay có rất nhiều các nhà cung cấp khác nhau, tuy nhiên thì 3 nhà cung cấp Webmail hàng đầu hiện nay và có rất nhiều người trên toàn thế giới sử dụng có thể kể tới đó là : Gmail của Google, Outlook.com (tên cũ: Hotmail) của Microsoft và Yahoo! Hoàn toàn miễn phí và dễ dàng truy cập mọi nơi trên toàn thế giới khi có kết nối Internet.

Các công ty, trường học hay tổ chức chính phủ cũng có địa chỉ email riêng để dùng nội bộ. Tùy thuộc vào các tổ chức thì tên miền được nhà cung cấp có thể kết thúc bằng .gov (web chính phủ), .edu (web trường học), .mil (web quân đội) hoặc .org (web tổ chức phi lợi nhuận)..

Email có phải Gmail hay không ?

Đây cũng là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc hiện nay, các bạn có thể hiểu nôm na như sau :

  • Coi Email là 1 cây thì Gmail là 1 nhánh ở trong Email.
  • Email là tên gọi chung của tất cả các dịch vụ email trên thế giới từ có phí đến miễn phí. Từ email nội bộ tới công cộng.
  • Còn Gmail là 1 dịch vụ của “email” công cộng miễn phí do Google cung cấp.

Những loại hình email phổ biến hiện nay

Loại hình email có rất nhiều loại :

+ Email cá nhân : tài khoản riêng của mỗi cá nhân, thông thường email này ở dạng tên miền của nhà cung cấp. Ví dụ : @yahoo.com, @gmail.com, @outlook.com, …

+ Email doanh nghiệp : Là tài khoản có đuôi Email gắn với tên miền của doanh nghiệp. Thông thường Email này cấp cho nhân viên dùng trong giao tiếp  như gửi thư cho khách hàng, đối tác, …

+ Email marketing là công cụ trong marketing giúp tiếp cận, quảng bá sản phẩm 1 cách dễ dàng qua email, email marketing cực kỳ hiệu quả trong các chiến dịch quảng bá sản phẩm giúp chăm sóc khách hàng, mang khách hàng tới thương hiệu của bạn gần hơn.

Tìm hiểu địa chỉ Email là gì ?

Nội dung chính ở trong 1 Email ?

Thông thường 1 Email có nội dung chính như sau :

+ To (Đến): Nơi có địa chỉ email của người nhận thư.

+ From (Từ): Chứa địa chỉ email của người gửi.

+ Subject (Chủ đề): Chứa một vài từ giúp mô tả khái quát về nội dung chính của bức thư (có thể không điền).

+ CC (Carbon Copy): Cho phép gửi email cho một người khác mà người đó không phải là người nhận trực tiếp (không bắt buộc). Tất cả những người nhận được thư đều có thể nhìn thấy địa chỉ email của nhau.

+ BCC (Blind Carbon Copy) tương tự như CC (không bắt buộc) nhưng người nhận hoàn toàn bí mật.

+ Nội dung thư: Nơi nhập nội dung muốn truyền tải. Một số người sử dụng thêm chữ ký ở cuối bức thư, trong khi một vài người khác thì không.

Các khái niệm thuật ngữ phổ biến trong Email ?

Mail server là gì?

Đây là nơi giúp dễ dàng nhận cũng như gửi, lưu trữ Email. Mailserver giúp quản lý tài khoản email thuộc mail server đó nhé.

Mail server là nơi để có thể nhận và gửi hay lưu trữ email. Ta cần một nơi đóng vai trò làm nơi lưu trữ, gửi và nhận email. Ngoài ra mail server sẽ là nơi để quản lý các tài khoản email thuộc mail server đó.

SMTP là gì ?

SMTP là viết tắt của cụm từ Simple Mail Transfer Protocol. Dịch theo tiếng Việt thì hiểu nôm na đây là giao thức truyền tải thư đơn giản. Giao thức này dùng cổng 25. Giao thức dùng chủ yếu ở những chương trình gửi nhận mail (Mail client) được cài trên máy tính hay điện thoại, máy tính bảng.

CC và BCC là gì ?

+ CC: Cho phép gửi email cho một người khác mà người đó không phải là người nhận trực tiếp.

Ví dụ, bạn có thể gửi email đến cho A và “CC” sang cho B và C. Mặc dù email này được gửi trực tiếp cho A nhưng B và C cũng sẽ nhận được một bản sao của email. Tất cả những người nhận được thư (A, B và C) đều có thể nhìn thấy địa chỉ email của nhau.

+ BCC (viết tắt của cụm từ Blind Carbon Copy) tương tự như CC (không bắt buộc) nhưng người nhận hoàn toàn bí mật. Những người nhận thư theo kiểu BCC sẽ nhận được email nhưng sẽ  không thể thấy những ai cũng nhận được bản sao bức thư đó.

Push mail là gì ?

Đây là chế độ giúp cập nhật email nhanh chóng và tức thì, nó sẽ gửi ngay lập tức khi có 1 bản sao gửi tới máy của bạn. Push mail khác với Pull mail. Pull mail hoạt động khi bạn truy cập vào ứng dụng nó mới cập nhật email.

POP3, IMAP là gì ?

Đây là 2 giao thức để nhận email về máy thông qua cơ chế client. Điểm khác nhau của POP3 là tải email về máy tính, điện thoại, thiết bị cài đặt POP3.

Còn IMAP thì ánh xạ về máy của bạn. Mọi thứ bạn làm sẽ ảnh hưởng tới hộp thư của bạn, POP3 không bị ảnh hưởng.

Alternate email nghĩa là gì?

Đây là dạng email thay thế giúp bạn tìm lại mật khẩu khi email chính không truy cập được.

Junk email, bulk mail, spam là gì?

Đây là 3 từ với ý nghĩa khá giống nhau đều là thư rác nhưng mỗi từ giúp ta phân loại các loại thư rác.

Re là gì trong email?

Re là viết tắt của reply, có nghĩa là hồi âm. Từ này dùng khi bạn đã hồi âm với người mà bạn đã gửi thư trước đó. Người nhận đọc được email của bạn rồi nhấn vào Reply để trả lời thư mà không cần soạn 1 email mới.

Fyi là gì trong email?

FYI là viết tắt bởi cụm từ for your information, nghĩa của Fyi dùng ở đầu e-mail khi người gửi muốn gửi cho người nhận những thông tin mà họ đang cần.

Btw là gì trong email?

Btw là viết tắt của cụm từ by the way, có nghĩa là nhân tiện, tiện thể. Btw được dùng ở cuối email để hỏi thêm thông tin.

So sánh dịch vụ Email miễn phí và trả phí ?

Tìm hiểu địa chỉ Email là gì ?

Email miễn phíEmail trả phí
Chi phíMiễn phíMất phí
Đối tượng sử dụngCá nhânDoanh nghiệp
Quyền riêng tưBảo mật thấp, email bị chèn quảng cáo.Bảo mật cao, email không bị chèn quảng cáo.
Kiểm soát spamCó khả năng bị rơi vào mục spam nếu gửi mail quá nhiều cho khách hàng, đối tác.Email rất ít khi bị rơi vào mục spam.
Thống kêKhông hỗ trợThống kê tỉ lệ mở mail, danh sách email, Mail spam,..
Tốc độ gửiTốc độ gửi chậm hơn so với mail trả phí, có số lượng mail gửi tối đa trong ngày.Tốc độ gửi mail nhanh, số lượng mail tối đa được gửi rất lớn tùy thuộc vào gói email khách hàng mua.
Tên miềnTên miền của nhà cung cấp dịch vụ.Đuôi email là tên doanh nghiệp.

Tạo tài khoản Email như thế nào ?

Để tạo tài khoản Email, các bạn có thể tham khảo 1 trong các bài viết như sau :

+ Tạo tài khoản Gmail : Cách đăng ký tài khoản Gmail nhanh chóng

+ Tạo tài khoản Outlook mail: Đăng ký, tạo tài khoản Outlook

+ Tạo tài khoản Yahoo mail : Đăng ký yahoo chi tiết nhất cho người mới bắt đầu

Lời kết

Qua bài viết trên đây hi vọng đã giúp ích các bạn dễ dàng hiểu được địa chỉ Email là gì? Từ đó dễ dàng hiểu và vận dụng nó 1 cách dễ dàng, ứng dụng nhanh chóng khi truy cập trên Internet rồi nhé.

5/5 - (1 vote)

Đóng góp ý cho bài viết