Ứng dụng công nghệ trọng tài robot vào bóng đá

Tác giả: | Danh mục KIẾN THỨC No comments

Trong khoảng một thập niên trở lại đây, nhiều sự kiện thể thao lớn trên thế giới đã ứng dụng nhiều công nghệ để mang đến sự công bằng tuyệt đối trong các trận đấu, đặc biệt là bóng đá. Cùng với VAR, dự kiến tại vòng chung kết World Cup 2020, FIFA sẽ chính thức đưa trọng tài robot vào để xác định các lỗi việt vị một cách dễ dàng và chính xác hơn.

Ứng dụng công nghệ trọng tài robot vào bóng đá

Kế hoạch này đã được Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA thông qua và có kế hoạch chi tiết. Bằng cách này, các trọng tài VAR sẽ dễ dàng hơn khi đưa ra các quyết định, họ sẽ không cần phải tạo ra một vạch kẻ để xác định những tình huống như trước đây.

Cụ thể, trọng tài robot sẽ hoạt động dựa trên một hệ thống tự động kẻ vạch đồng thời phát tín hiệu nhấp nháy nếu cầu thủ có lỗi việt vị. Ngay khi nhận thấy cảnh bảo, đội trọng tài VAR sẽ báo ngay tới trọng tài chính trên sân để yêu cầu dừng trận đấu và có quyết định phạt đúng đắn.

Vào tháng 12 năm ngoái, trong khuôn khổ FIFA Club World Cup, công nghệ này đã được FIFA thử nghiệm và đạt được những thành công nhất định. Tuy nhiên, để sử dụng trong một giải đấu tầm cỡ như World Cup thì cần phải được thử nghiệm thêm rất nhiều lần nữa để hoàn thiện.

Chia sẻ với trang web thể thao, ngài Johannes Holz Muller (Phụ trách mảng công nghệ FIFA) cho biết, hiện nay, tất cả trợ lý trọng tài video đều sử dụng góc quay camera để xác định lỗi của các cầu thủ, điều này khá mất thời gian và chỉ có khoảng 90% là chính xác do quan sát bằng mắt thường. Đây là vấn đề khá đau đầu cho BTC các giải đấu bóng đá bởi có thể họ sẽ bỏ qua những tình huống quan trọng gây ảnh hưởng tới kết quả chung cuộc của trận đấu.

Ứng dụng công nghệ trọng tài robot vào bóng đá

Thực tế, những lần va chạm bóng thường diễn ra quá nhanh, thông thường chỉ cách nhau trong hai khung hình. Cá biệt, một số tình huống còn xảy ra chỉ trong vòng 0,001s, khiến máy quay không thể kịp ghi lại. Bằng ứng dụng công nghệ trọng tài robot, tất cả đều được ghi lại và kiểm soát bằng công nghệ, hoàn toàn khách quan và chính xác lên tới 99,9%.

Hiện tại, FIFA mới áp dụng công nghệ căn cứ trên tính toán trung bình khung xương của các cầu thủ. Trong thời gian tới, hệ thống sẽ tiếp tục được cải tiến và gia tăng thêm các lựa chọn khác nhau để ngày càng hoàn thiện hơn. Về bản chất, mọi quyết định vẫn thuộc về VAR và trọng tài chính điều khiển trận đấu. Tuy nhiên, thời gian chắc chắn sẽ được rút ngắn, đồng thời các cầu thủ cũng sẽ cảm thấy được sự công bằng do công nghệ mang lại.

5/5 - (1 vote)

Đóng góp ý cho bài viết