Ura là gì?

Ura là gì?

Đăng bởi Phạm Độ lúc 04/03/2022

Thời gian gần đây bạn lướt Tiktok hay Facebook sẽ hay gặp những video T.T Putin hô to Ura trước lễ duyệt binh quân đội. Vậy ý nghĩa của cụm từ Ura là gì ? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với Phamdo18.com để có được câu trả lời nhanh chóng nhé.

Ura là gì ?

Thông thường thì trước khi tiến hành lễ duyệt binh thì tổng thống Nga Putin hay có những bài phát biểu nhằm tri ân những vị anh hùng đương đại và những cựu chiến binh trong cuộc chiến chống phát xít. Sau khi hoàn tất bài phát biểu thì ông thường hô to từ “ura” và quân đội thường hô vang cụm từ “Ura”  sau đó.

Ura là cụm từ rất đặc trưng của quân đội Nga – Liên Xô. Ura được dùng rộng rãi trong những trận đánh của Hồng Quân Liên Xô trong thế chiến thứ 2 và các cuộc duyệt binh tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow của Nga.

Ura thể hiện tính uy lực trong quân đội, kêu gọi người chiến sĩ phải hành động quyết tâm – cương quyết, làm cho kẻ thủ phải khiếp sợ để giành chiến thắng cuối cùng. Từ Ura ở đây mang những sắc thái với nhiều ý nghĩa tinh thần, giúp nâng cao được tinh thần người chiến sĩ, góp phần nâng cao được vào trận thắng vĩ đại của Hồng Quân Liên Xô ở trong các trận chiến.

Ura là gì?

Ura có nguồn gốc từ đâu ?

Tiếng Mông Cổ:

Thuật ngữ này bắt nguồn từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là “vur ha” được dịch là “đình công” hoặc từ tiếng Mông Cổ “urakh” có nghĩa là “xé toạc”. Trong quân đội thời đế chế Ottoman đã được sử dụng làm tiếng kêu và chuyển thể thành tiếng kêu chiến đấu của Liên Xô là “ura”

Theo Jean Paul Roux, từ “Hurray” xuất phát từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ cổ, dùng cho đến thời trung cổ. Ura là có thể trúng đích, có thể thay đổi phiên âm là vura trong tiếng Thổ nhĩ kỳ hiện nay.

Thuật ngữ này có thể bắt nguồn từ những chiến binh cổ đại người Hun hoặc chiến binh thời đế chế Mông cổ với ý nghĩa là tấn công hoặc kêu gọi lòng tốt, tạo thành “ura” trong tiếng Nga với cùng 1 ý nghĩa, Mông Cổ “Uria” (cách gọi hoặc khẩu hiệu) bắt nguồn từ “Hurray và Uria” ngày nay được sử dụng ở Mông Cổ (từ những người lính cổ đại).

Người Đức:

Thuật ngữ xuất phát từ tiếng Đức là “Hurren” có nghĩa là di chuyển nhanh, hình thành từ “Hurra” và từ “hurry” mang ý nghĩa vội vàng được ra đời trong tiếng Anh. Thuật ngữ này là 1 biến thể của câu cảm thán của các thủy thủ ở thế kỉ 18 “huzzah”, theo truyền thống được nói khi chào.

Những ý nghĩa khác của Ura

Lời kết

Hi vọng qua bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu được ý nghĩa của cụm từ Ura là gì rồi nhé.

Hẹn gặp các bạn ở các bài viết khác nhé.

Tìm kiếm trên Google

  • ura là gì
  • hura là gì
  • hura la gi
  • ura la gi
5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 votes)