Việt vị trong bóng đá là gì? Luật việt vị như thế nào?

Tác giả: | Danh mục KIẾN THỨC No comments

Nếu những ai thường xem trực tiếp bóng đá hẳn đều đã nghe tới lỗi việt vị. Thế nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu việt vị là gì? Luật việt vị ra sao? Những trường hợp nào bị tính là việt vị? Nếu chưa thì bài viết sau đây của website thể thao may rủi Link 12BET sẽ giải thích chi tiết cho bạn!

Việt vị trong bóng đá là gì?

Việt vị là một lỗi mà khá thường gặp trong bóng đá. Có thể nói, hầu hết các trận đấu bóng đá dù lớn hay nhỏ, trong nước hay quốc tế đều xuất hiện lỗi việt vị ít nhất một lần. Lỗi này được ghi rõ trong điều luật thứ XI của luật bóng đá được đặt ra bởi FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới đặt ra.

Việt vị trong bóng đá là gì? Luật việt vị như thế nào?

Tìm hiểu về luật việt vị trong bóng đá

Có thể hiểu việt vị chính là lỗi xuất hiện khi chuyền bóng. Ví dụ, khi cầu thủ A chuyền bóng cho cầu thủ B cùng đội của mình nhưng cầu thủ B lại đang đứng ở vị trí không được phép thì sẽ bị phạt việt vị. Đó là vị trí vượt lên trên một vị trí khác trên sân mà không được phép.

Mục đích FIFA đưa ra lỗi việt vị trong trận đấu là để có thể hạn chế việc các cầu thủ của đội đối phương tấn công trực diện vào khung thành. Như vậy sẽ giảm nguy cơ cầu thủ đối phương đối mặt 1:1 với thủ môn hoặc 1 cầu thủ phòng ngự duy nhất. Từ đó, các đội bóng có thể chơi đẹp và tạo ra những bàn thắng xứng đáng.

Những tính huống việt vị trong bóng đá

Theo như luật bóng đá, nếu cầu thủ rơi vào những tình huống sau đây sẽ bị tính là việt vị:

  • Cầu thủ đang đứng tại sân của đối phương nhưng lại tham gia vào đường chuyền hoặc cố ý hay vô tình chạm vào bóng được đưa tới bởi đồng đội
  • Vị trí đứng của cầu thủ gây ảnh hưởng tới tầm nhìn hoặc tác động tới khả năng chơi bóng của cầu thủ đối phương
  • Cầu thủ cố tình chơi bóng hoặc ngăn cản cầu thủ đối phương để chiếm lợi thế
  • Số lượng cầu thủ đối phương đứng ở vị trí giữa cầu thủ và đường biên ngang tại cuối sân đội đối phương ít hơn 2
Việt vị trong bóng đá là gì? Luật việt vị như thế nào?

Nắm rõ các tình huống cầu thủ có thể bị hoặc không bị phạt việt vị

Ngoài ra, cần lưu ý, có một trường hợp đặc biệt đó là cầu thủ đứng tại vị trí coi là việt vị nhưng sẽ không bị bắt lỗi việt vị nếu như cầu thủ đó không tham gia vào tình huống tấn công bóng. Những trường hợp như ném biên, phạt góc hoặc phát bóng cũng sẽ không bắt lỗi việt vị dù cầu thủ đang đứng tại vị trí bị coi là việt vị có tiếp xúc với bóng.

Nguồn gốc ra đời của luật việt vị trong bóng đá như thế nào?

Bắt đầu từ thế kỷ thứ 18, môn thể thao bóng đá đã bắt đầu được đưa vào trong các trường công lập tại Anh. Đây cũng là thời điểm mà luật việt vị ra đời. Khi ấy, luật việt vị có phần khác với hiện nay. Sở dĩ như vậy là bởi sau nhiều năm, một số luật bóng đá, trong đó có luật việt vị cần phải thay đổi để thích ứng với thời gian cũng như mang tới những điều thú vị trong bóng đá. Từ đó các cầu thủ lẫn người hâm mộ cũng cảm thấy phấn khích hơn.

Việt vị trong bóng đá là gì? Luật việt vị như thế nào?

FIFA là tổ chức có quyền thông qua luật việt vị

Vào năm 2005, FIFA đã thông qua luật bóng đá được sửa đổi. Trong đó có nêu rõ “Cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của anh ta được phép chạm vào bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ nhất thường sẽ là thủ môn)”. Nghĩa là, khi cầu thủ đang ở trong tư thế việt vị nhưng nhận được đường chuyền về từ cầu thủ đối phương hoặc từ pha cản phá có chủ ý thì sẽ không bị coi là việt vị.

Thế nhưng, cho tới năm 2013, FIFA lại tiếp tục đưa ra một số thay đổi luật việt vị. Ở điều 11 của luật có ghi cầu thủ nếu đang trong thế việt vị sẽ không bị phạt lỗi việt vị nếu tiếp tục tham gia vào tình huống bóng khi đối phương chủ ý chuyền về. Nhưng nếu nhận bóng từ tình huống cản phá không chủ ý của đối phương (bóng đập vào người rồi nảy ra) thì sẽ bị phạt lỗi việt vị.

Việt vị trong bóng đá là gì? Luật việt vị như thế nào?

Luật việt vị đã được điều chỉnh nhiều lần

Thêm vào đó, cũng ở trong chính bộ luật này, FIFA cũng nói rõ hơn về việc cản trở cầu thủ đối phương. Cụ thể, quy định như sau: Nếu cầu thủ cản trở tầm nhìn, hướng di chuyển hoặc tạo ra các động tác làm ảnh hưởng tới khả năng phòng ngự của đối phương và đang trong tư thế việt vị thì sẽ bị bắt lỗi việt vị.

Nhìn chung, kể từ khi môn bóng đá xuất hiện tới nay, luật việt vị đã được thay đổi không ít lần. Cụ thể vào các năm 1848, 1866, 1925 và 2020. Do đó, nếu yêu thích bộ môn thể thao này bạn nên cập nhật thông tin thường xuyên về luật bóng đá để có thể hiểu rõ hơn các tình huống diễn ra trên sân thi đấu.

Trên đây là những thông tin quan trọng về lỗi việt vị – một lỗi cực kỳ phổ biến trong bóng đá mà bạn nên biết. Trong những bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ cho bạn thêm nhiều luật bóng đá nữa để bạn có thể hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao vua này.

Đóng góp ý cho bài viết