Windows 32b và Windows 64b là gì?

Nếu như đang dùng máy tính đặc biệt là dùng hệ điều hành Windows thì các bạn đã nghe qua tới cụm từ Windows 32b và Windows 64b. Bạn tò mò windows 32b là gì? Windows 64b là gì? Sự khác biệt của chúng là như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để có được câu trả lời tốt nhất nhé.

Windows 32b là gì ?

Windows 32b ( Ký hiểu là X86) là bản nhận được RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) nhiều nhất là 3,4 GB.

Trong quá trình dùng máy tính, nếu dung lượng RAM vượt qua dung lượng RAM của máy thì hệ thống sẽ mặc định chuyển sang dùng bộ nhớ ảo, nói nôm na là dung lượng ổ cứng còn dư để lưu trữ tạm thời.

Ở phiên bản Windows 32b thì máy tính chỉ cung cấp tối đa cho ứng dụng, phần mềm là 2GB RAM.

Windows 32b và Windows 64b là gì?

Windows 64b là gì ?

Windows 64b ký hiệu là X64. So với phiên bản 32b khá hạn chế thì phiên bản 64b đem tới cho người dùng rất nhiều RAM khi sử dụng (> 17 tỷ GB RAM), bạn thoải mái sử dụng. Chính vì thế nhiều người khi mua máy tính hiện nay, vẫn lựa chọn máy có cấu hình 64b.

Phiên bản Windows 64b thì mỗi máy tính cung cấp tối đa cho ứng dụng phần mềm lên tới 8000 GB RAM (tương đương 8TB).

Tại sao hệ điều hành Windows 64b được sử dụng nhiều hơn so với Windows 32b?

Như đã phân tích ở trên thì Windows 64b thực sự ấn tượng với lượng RAM cho người sử dụng. Vậy nó còn những điểm nhấn nổi trội nào nữa thì hãy cùng điểm qua 1 vài điểm dưới đây nhé :

Nhận nhiều RAM cho máy tính hơn : Bản Windows 32b bị giới hạn bởi lượng RAM khi sử dụng, nhiều nhất là 3,4 GB RAM. Với bản windows 64b theo Microsoft thì có thể nhận tới 17 tỷ GB RAM nhờ hệ thống thanh ghi (register) lớn. Tuy vậy trên thực tế thì tuỳ từng phiên bản mà lượng RAM cũng sẽ khác nhau.

Ví dụ : Windows 7 Home 64 bit hỗ trợ tối đa lên tới 64GB RAM, bản Pro và Ultimate hỗ trợ tối đa lên tới 192GB RAM, điều này ảnh hưởng do phần cứng.

Nâng cao hiệu suất cho máy tính : Ngoài lượng RAM tăng rất nhiều về số lượng thì với hệ thống 64b sẽ dùng RAM hiệu quả hơn. Do hệ thống địa chỉ 64b trong thanh ghi cũng như cách Windows 64b cấp phát bộ nhớ, vì thế RAM không bị các hệ thống thứ cấp ngốn hết. Dù tăng gấp đôi RAm nhưng vẫn có cảm giác mình đã tăng nhiều RAM hơn vì hiệu quả nó mang tới.

Bảo mật được cao hơn : Do Windows 64b dùng CPU 64b nên nó được bảo vệ tốt hơn rất nhiều so với bản 32b. 1 vài tiêu chí mà windows 32b không có như : phần cứng D.E.P, Kernel Patch Protection giúp máy tính của bạn tránh được mã độc, hacker xâm nhập, …

Được cấp phép nhiều bộ nhớ ảo hơn trên mỗi tiến trình : Với bản 32b thì Windows bị giới hạn bởi việc cấp phát bộ nhớ, tối đa cho 2 GB cho phần mềm/ ứng dụng. Nhiều phần mềm nặng như game, video, … thì 2 GB chắc chắn là không đủ. Bản 32b sẽ không đáp ứng được đầy đủ cho bạn.

Quản lý bộ nhớ tốt hơn : Ngoài dùng được nhiều RAM hơn thì với Windows 64b các bạn cũng quản lý được tốt hơn.

Tại sao Windows 64b tốt hơn Windows 32b?

Ngoài những ưu điểm trên thì 1 vài lý thuyết về số học dưới đây cũng sẽ giúp bạn thấy những giá trị cực khủng từ Windows 64b.

Với máy tính thì chỉ có 2 số đó là 0 và 1. Mỗi số tương ứng với 1 bít, máy tính 1 bit nhận 2 giá trị, máy 2 bít nhận 4, máy 3 bít là 8 giá trị.

Cho tới 32 bít là 232       tương ứng với 4.294.967.296 giá trị

Bản 64 bít là 264 tương ứng với 18.446.744.073.709.551.616 giá trị

Với máy tính càng nhiều bít thì khả năng lưu trữ cực kỳ tốt, nó được lưu trữ nhiều giá trị tính toán hơn, bao gồm cả địa chỉ bộ nhớ, xử lý nhiều data cực kỳ tốt.

1 vài nhược điểm của Windows 64b ?

Mặc dù với nhiều ưu điểm tuyệt vời của nó tuy vậy bản Windows 64b vẫn có nhiều nhược điểm như :

Những thiết bị cũ sẽ khó tìm thấy driver 64b : Vấn đề này không quá quan trọng bởi hầu hết phiên bản 64b đều được cập nhật đầy đủ và mới nhất cho các thiết bị máy tính. Đặc biệt là những bản windows 8/8.1, 10 thì ít gặp về vấn đề về driver. Các bản cũ trước đó như windows 7, XP, … thì hay gặp vấn đề. Ví dụ bạn không thể tìm được driver 64b cho những máy in đời cũ từ những năm 2000 được.

Khi sử dụng bản 64b thì cũng nên chú ý với các thiết bị đi kèm nhé để tương thích.

Tương thích phần mềm : 1 vài ứng dụng dùng 16 bít thì không dùng được trên Windows 64b. Nếu dùng bản 16bit thì phải dùng máy ảo hoặc dùng sang phiên bản mới.

Bo mạch chủ không hỗ trợ nhiều quá 4GB RAM : Với nhiều bo mạch chủ từ đời đầu thì chỉ hỗ trợ tối đa được 4GB RAM. Mặc dù dùng Windows 64b nhưng do bo mạch chủ không giải phóng được nên nó vẫn ảnh hưởng tới quá trình sử dụng của người dùng.

Windows 32b và Windows 64b là gì?

1 vài lưu ý khi dùng bản Windows 64b

+ Không thể nâng cấp từ Windows 32b lên 64b. Nếu muốn lên 64b thì phải cài lại hệ điều hành.

+ Dùng tất cả các ứng dụng cũng như phần mềm chuyên biệt cho hệ điều hành 64b. Không thể dùng các phần mềm, ứng dụng 32b. Lưu ý chỉ có 1 vài ứng dụng, phần mềm 32b vẫn dùng được trên win 64b, tuy nhiên số lượng rất ít.

Cách kiểm tra hệ điều hành Windows 32b hay 64b ?

Để biết máy tính của mình đang dùng hệ điều hành Windows 32b hay 64b, các bạn xem thêm bài viết : Cách kiểm tra máy tính dùng win 32b hay 64b?

Máy tính của bạn có dùng được hệ điều hành windows 64b được hay không?

Để biết máy tính có dùng được hệ điều hành Windows 64b hay không, các bạn có thể sử dụng phần mềm CPU Z để xem nhé.

Để hiểu rõ hơn về phần mềm cũng như cách cài đặt, các bạn vui lòng xem thêm bài viết : Tìm hiểu về phần mềm Cpu-Z

Windows 32b và Windows 64b là gì?

Tại giao diện của phần mềm Cpu-z, các bạn chú ý phần Instructions có hỗ trợ EM64T không nhé. Nếu có là dùng được Windows 64b, còn không có là không dùng được đâu.

Nên lựa chọn Windows 32b hay 64b ?

Với nhiều ưu điểm tuyệt vời trình bày ở trên thì chắc chắn các bạn nên lựa chọn bản 64b rồi.

Tuy nhiên nếu máy tính của bạn có bộ vi xử lý chậm và không có phần mềm tương thích thì rất có thể dẫn tới nhiều lỗi xảy ra. Nên những trường hợp này hãy sử dụng Windows 32b nhé.

Lời kết

Trên đây là bài viết khá chi tiết về Windows 32b và Windows 64b là gì cũng như ưu nhược điểm của từng bản Windows. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp ích các bạn có cái nhìn tổng quan, từ đó hỗ trợ tốt nhất cho công việc của mình nhé.

Đóng góp ý cho bài viết